Asen là một loại hoá chất kịch độc. Asen là một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước và nếu uống hằng ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy cùng chuyengianuoc tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Asen là gì?

Asen là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là As, số nguyên tử là 33. Asen là một á kim gây ngộ độc và có nhiều dạng hình thù. Trong đó, màu vàng (phân tử phi kim), một vài dạng màu đen và màu xám (á kim) chỉ là một số ít hình dạng mà chúng ta thường thấy. 

Ở dạng đơn chất, asen lành tính nhưng khi tồn tại ở dạng hợp chất, nó là một chất kịch độc. Có 2 loại hợp chất asen:

Asen hữu cơ: asen hữu cơ có trong thực vật và mô thịt động vật. Asen hũu cơ vô hại đối với con người.

Asen vô cơ: có thể tích tụ trong đá hoặc hòa tan vào nước. Asen vô cơ có độc tính cao và chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất công nghiệp. Loại này thường có 2 dạng chính là asenat và asenit.

Theo nhiều nghiên cứu, chất độc trong asen vô cơ cao gấp 4 lần thủy ngân. Đây cũng chính là nhóm chất được cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế và liên minh châu Âu xếp vào nhóm đầu tiên trong bảng chất độc gây ung thư.

Asen

Asenở dạng hợp chất là một chất kịch độc

Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm asen

Asen được coi là một sát thủ vô hình vì khi tồn tại trong nước có không có dấu hiệu gì nên rất khó để nhận biết nguồn nước bị nhiễm asen. Ngay cả khi hàm lượng thạch tín trong nước đủ để gấy chết người nó cũng không gây ra mùi khó chịu cũng không làm biến đổi màu sắc của nước.

Việt Nam đã được đánh dấu trên bản đồ nhiễm asen của  thế giới. Ở nhiều địa phương, hàm lượng asen đã vượt quá nhiều lần tiêu chuẩn cho phép đối với nước ăn uống và sinh hoạt như sông Hồng, Quỳnh Lôi (Hà Nội), Lâm Thao (Phú Thọ), Lý Nhân (Lục Bình, Hà Nam). 

Asen trong nước gây nguy hại gì đến sức khỏe?

Một khảo sát của UNICEF với 12.461 mẫu phân tích từ các giếng khoan ở 12 tỉnh cho biết, hàng chục triệu người Việt Nam đang phải sử dụng nước sinh hoạt và ăn uống lấy từ tầng nước ngầm bị ô nhiễm thạch tín (asen). Thống kê ban đầu cho biết khoảng 10 triệu người ở Việt Nam có nguy cơ bị bệnh do tiếp xúc với asen và ô nhiễm asen ở miền Bắc cao hơn miền Nam.

Sử dụng nguồn nước nhiễm thạch tín có thể gây nên những tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe:

Nhiễm độc asen cấp tính

Người bị ngộ độc asen cấp tính sẽ có những biểu hiện như khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong.

Nhiễm độc asen mãn tính 

Nhiễm độc asen mãn tính xảy ra khi lượng asen tích tụ một thời gian dài trong cơ thể. Các biểu hiện nhiễm độc mãn tính có thể thấy như:

  • Xuất hiện các mảng dày sừng ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Ban đầu là các nốt sẩn bé như mụn cơm, bé bằng hạt tấm rồi lớn bằng hạt đậu xanh hay hạt lạc sau đó lan thành từng mảng. Da những vùng này sẽ vàng và có thể gây nứt nẻ.
  • Tăng hoặc giảm sắc tố da xuất hiện ở giai đoạn đầu. Các nốt đen thâm nhỏ xuất hiện hiều ở các vùng được che kín như ngực, bụng, cẳng chân.
  • Tê buốt đầu ngón tay và chân: Bắt đầu từ tê sau đó người bệnh sẽ cảm tháy buốt các đầu ngón tay và chân. Nguy hiểm hơn có thể sẽ dẫn đến hoại tử.
  • Bên cạnh đó còn một số biểu hiện khác như rụng tóc nhiều, rối loạn tiêu hóa, xơ gan, tăng huyết áp, sinh con hẹ cân, sảy thai. 
Sử dụng nguồn nước nhiễm asen

Sử dụng nguồn nước nhiễm asen gây ra nhiều tác hại với sức khỏe

Giải pháp xử lý nguồn nước nhiễm asen

Chính vì những tác hại vô cùng lớn khi sử dụng nước nhiễm asen mà chúng ta cần một giải pháp để xử lý hiệu quả nguồn nước ô nhiễm. Ngày nay, sử dụng máy lọc nước chính là phương án hiệu quả nhất đối với nguồn nước nhiễm asen. 

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ lọc nước RO với các lỗ lọc siêu nhỏ để loại bỏ các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu, các loại vi khuẩn có trong nguồn nước. Máy lọc nước RO mang lại nguồn nước hoàn toàn tinh khiết, uống được ngay mà không cần đun sôi.

Máy lọc nước nano

Công nghệ nano là một công nghệ lọc nước tiên tiến hiện nay. Máy lọc nước nano sẽ loại bỏ hết các tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng, thuốc trừ sâu… nhưng vẫn giữ lại được các khoáng chất cho nước sau lọc. Bên cạnh đó, máy lọc nước nano cũng không dùng điện, không có nước thải, rất tiết kiệm cho các gia đinh khi sử dụng.

Sử dụng máy lọc nước nano

Sử dụng máy lọc nước nano để loại bỏ asen trong nước

Máy tạo nước ion kiềm

Công nghệ tạo nước ion kiềm là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe. Công nghệ điện phân tạo ra nước ion kiềm với nhiều úu điểm vượt trội như: tính kiềm cao giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, giàu hydro giúp chống oxy hóa và đẩy lùi các gốc tự do, thẩm thấu nhanh nhờ cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, giàu khoáng chất. 

Nguồn nước nhiễm asen đang đe dọa đến sức khỏe hàng ngày của chúng ta. Hãy bảo vệ bạn và gia đình ngay hôm nay bằng việc lựa chọn cho gia đình mình một sản phẩm máy lọc nước phù hợp và an toàn. 

Comments are closed.