Thực trạng KĐT Tân Tây Đô mới đây cư dân lên tiếng bức xúc trước việc nước sinh hoạt màu cà phê, gây hoang mang và lo lắng ảnh hưởng tới sức khỏe. Phương án nào cứu nguy cho người dân khu vực?

Cư dân kêu cứu vì thực trạng nước có màu cà phê

Vào ngày 6/8 vừa qua, nhiều cư dân KĐT Tân Tây Đô giật mình hoảng hốt khi xả tất cả các vòi nước của nhiều hộ dân, nước có màu đen như màu cà phê và và có rất nhiều cặn khiến người dân trong một thời gian dài tại đây vô cùng phẫn nộ.

Trong thời gian vừa qua, cư dân sinh sống thuộc các tòa chung cư tại KĐT Tân Tây Đô đã treo băng – rôn yêu cầu chủ đầu tư cấp nước sạch cho cư dân từ cuối tháng 7/2018 đến nay. Theo cư dân, việc treo băng-rôn xuất phát từ việc trong suốt thời sinh sống tại đây họ phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo, một số chỉ số thông qua xét nghiệm không đảm bảo về sức khỏe.

Nước sinh hoạt quận Tân Tây Đô

Nước sinh hoạt quận Tân Tây Đô có màu cà phê

Ngày 1/8, cư dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu về tình trạng nước tới Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Trong đơn kêu cứu, người dân cho biết gần 1.000 hộ dân phải tốn nhiều tiền để mua máy lọc nước chống chọi với nước bẩn. Những hộ có điều kiện hơn phải bỏ hàng triệu đồng mỗi tháng để mua nước bình đóng chai về sinh hoạt.

Theo phản ánh của cư dân, nước sinh hoạt mà họ sử dụng có hàm lượng asen cao gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tình trạng này đã diễn ra suốt nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Cơ quan chủ quản nói gì về điều này

Trao đổi với PV về những phản ánh này, ông Trần Trọng Xuân, Giám Đốc Công ty TNHH Xuân Phương, Chủ đầu tư dự án Xphome thuộc KĐT Tân Tây Đô cho biết, hiện tại các cư dân đang mua nước trực tiếp từ nhà máy nước Môi trường Việt Nam và công ty cung cấp nước phải có trách nhiệm với dân.

Nước sinh hoạt bẩn tại Tân Tây Đô

Người dân Tân Tây Đô yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nước kém chất lượng

Được biết, nguồn nước hàng nghìn cư dân tại đây đang sử dụng hàng ngày do phía Chủ đầu tư ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư công nghệ và môi trường Việt Nam.

Trong thông cáo mới nhất gửi đến báo chí, Công ty CP đầu tư Hải Phát khẳng định:“Công ty đã làm đúng vai trò và trách nhiệm của chủ đầu tư dự án nhằm tìm giải pháp tháo gỡ vấn đề nước sạch cho cư dân HHB và CT2A – B. Việc cư dân yêu cầu Hải Phát phải cung cấp nước sạch là chưa đúng quyền hạn và khả năng của doanh nghiệp”?!

Tuy nhiên, theo 1 thành viên Ban quản trị cho biết, việc phía Chủ đầu tư ký hợp đồng với đơn vị cung cấp nước sinh hoạt phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng nguồn nước cho cư dân. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung cũng mạnh tay vào cuộc xử lý dứt điểm.

Tại khu đô thị mới Tân Tây Đô, các cư dân ở đây cũng cho biết họ đang đợi chỉ đạo của đích thân của Chủ tịch Thành phố Hà Nội, hoặc cấp cao hơn nữa trong việc giải quyết vấn đề nước sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các cư dân.

Tình trạng nước sinh hoạt ô nhiễm này của KĐT Tân Tây Đô nếu cấp cơ quan ban ngành liên quan không nhanh chóng có phương án xử lý sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và chất lượng người dân.

Lời khuyên – giải pháp:

Hiện nay phương án “cứu nguy” cho người dân KĐT Tân Tây Đô đó là sử dụng máy lọc nước sinh hoạt gia đình, xét nghiệm nguồn nước, chuẩn đoán các vật liệu lọc xử lý Asen đối với nguồn nước để có phương án xử lý kịp thời.

Phòng chuyên gia nước nghiên cứu vật liệu xử lý asen, nitrit trong nước

Asen sorb – vật liệu xử lý Asen hoàn toàn mới

Được cấu tạo từ các oxit kim loại kết hợp với polymer (bao gồm keo tụ và các hạt vật liệu cấu trúc đặc biệt) có khả năng hấp phụ ion As2+ và ion Mn2+ (ion của Asen và Mangan – độc tố trong nước) chuyển hóa chúng thành Fe3+ bà Mn4+ và một số tác nhân mang tính khử khác như As (III) cũng được oxy hoá thành As (V), do vậy giảm được độc tính của Asen, Mangan trong nước. Đây chính là kết quả của sự nghiên cứu miệt mài của phòng chuyên gia nước.

Phòng chuyên gia nước công bố vật liệu xử lý Asen và Nitrit 

Bên cạnh đó, phòng Chuyên gia nước cũng đã công bố công trình nghiên cứu thành công hiệu quả xử lý Nitrit trong nước xử lý ăn uống của hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO cải tiến, đã giúp người dân thoát khỏi nỗi lo lắng bấy lâu về nguồn nước nhiễm Nitrit, nước sinh hoạt có màu cà phê của người dân hiện nay. 

Để được tư vấn và có những phương án cho vấn đề nguồn nước gia đình, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0243. 6363. 555.

Comments are closed.