Mức bão hòa hydrogen trong nước

Ở bài trước chúng ta đã được biết về mức độ bão hòa của khí hydro(hydrogen) trong nước phụ thuộc vào nhiệt độ như thế nào, tại nhiệt độ phòng, mức hydrogen tối đa CÓ THỂ HÒA TAN TRONG NƯỚC là 1.600ppb – Trên thực tế đây là ngưỡng rất khó:

  • Bản thân hydrogen rất dễ bay hơi qua mặt thoáng của nước
  • Chỉ có thể sục khí hydrogen liên tục trong điều kiện tiêu chuẩn phòng thí nghiệm mới có thể đạt mức bão hòa này.
Biểu đồ bão hòa(mức hydrogen tối đa) của hydrogen trong nước

Biểu đồ bão hòa(mức hydrogen tối đa) của hydrogen trong nước

Các phương pháp và thiết bị đo Hydrogen trong nước tiêu chuẩn:

Việc đo chỉ số hydrogen hòa tan trong nước không phải là công việc ai cũng có thể làm được, đó chưa kể đến các thiết bị đo cần được kiểm định và đạt chuẩn, có 2 phương pháp đo về mặt nguyên lý như sau:

Các phương pháp và thiết bị đo hydrogen tiêu chuẩn

Các phương pháp và thiết bị đo hydrogen tiêu chuẩn

Thứ nhất: Đo hydrogen bằng hệ thống thiết bị sắc ký: Đây là thiết bị chỉ được trang bị trong các phòng thí nghiệm lớn và rất hiếm tại Việt Nam. Đặc điểm phương pháp này là cho độ chính xác  cao.

Thứ hai: Đo bằng phương pháp hóa học: ưu điểm phương pháp này là cho độ chính xác cao do không phụ thuộc vào thiết bị cảm ứng như đầu đo điện cực,…tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là đòi hỏi chuyên viên phải có tay nghề thực sự tốt để đảm bảo tính chính xác.

Phương pháp đo bằng oxy hóa khử được phát triển bởi tiến sĩ Vũ Ngọc Duy – Giảng viên khoa Hóa tại ĐHQG Hà Nội phối hợp với Minh Anh Water thực hiện trước khi Atica về Việt Nam.

Thứ ba: Đo bằng phướng pháp điện cực bởi thiết bị đo xách tay:

Ưu điểm phương pháp này là dễ đo, dễ thao tác, tuy nhiên nhược điểm RẤT LỚN của phương pháp này là độ chính xác phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị đo. Với đặc điểm đầu đo điện cực, tùy vào chất lượng thiết bị, thông thường đầu đo cần được bảo quản tốt và đặc biệt, phải được HIỆU CHỈNH chuẩn độ liên tục trong quá trình sử dụng.

Thiết bị đo hydro tiêu chuẩn được tất cả các hãng máy lọc nước ion kiềm chính thống(thuộc hiệp hội ion kiềm Nhật Bản) sử dụng là máy đo hydrogen DH-35A của hãng TOA Nhật Bản, với giá bán hơn 2000$ và đòi hỏi hiệu chuẩn tổi thiểu 02 lần 1 năm tại nhà sản xuất tại Nhật

Thiết bị đo hydrogen tiêu chuẩn

Thiết bị đo hydrogen tiêu chuẩn được sử dụng chính thức tại Nhật


Thiết bị đo hydrogen DH-35A cũng được hãng Izumio sử dụng

Izumio là loại nước hydrogen đóng túi có giá bán quy đổi khoảng 400.000đ/ lít, mức hdyrogen cũng chỉ đạt tầm 600ppb, do vậy có thể thấy đây là ngưỡng tối đa mà công nghệ hiện nay có thể đạt được.

Lịch sử máy tạo nước ion kiêm giàu hydro trên thế giới và Việt Nam

Hydrogen mới chỉ được tập trung nghiên cứu lợi ích khoảng 10 năm trở lại đây và thực sự bùng nổ khoảng từ 2016 tại Nhật Bản, hydrogen được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp chứ không chỉ đơn thuần là nước uống ion kiềm giàu hydro.

Tại Việt Nam, trước những năm 2017, ngành máy lọc nước ion kiềm chưa có khái niệm gì về nước ion kiềm giàu hydro, các thương hiệu máy lọc nước ion kiềm khi đó là những công nghệ phổ thông, thông thường là từ thập niên 80 của thế kỷ trước.

Khái niệm máy lọc nước ion kiềm GIÀU HYDRO chính thức xuất hiện tại Việt Nam vào nửa đầu năm 2017, với thương hiệu đầu tiên trên thế giới được công nhận bởi hiệp hội ion kiềm Nhật Bản – Alkaline hydrogen rich water ionizer với thương hiệu Atica của Hitachi Maxell Nhật Bản, mức hydrogen tối đa mà Maxell cho phép công bố cũng chỉ là 545ppb, tại sao lại như vậy:

Sự minh bạch thông tin từ NHÀ SẢN XUẤT thông số hydrogen

Sự minh bạch thông tin từ NHÀ SẢN XUẤT thông số hydrogen(nhãn máy ion kiềm đầu tiên tích hợp công nghệ làm giàu hydyro)

Thứ nhất: Đó là ngưỡng giới hạn về công nghệ tạo nước hydrogen hiện nay, do hydrogen và pH là tăng tuyến tính, việc tăng hydrogen đồng nghĩa làm cho mức pH >10 – Mức pH KHÔNG ĐƯỢC UỐNG.

Thứ hai: Nhật Bản là nước tuân thủ rất chặt chẽ về các chỉ số công bố ra ngoài, mặc dù với Atica chỉ số thực tế là >600ppb, việc công bố sai sự thật là NGHIÊM CẤM TUYỆT ĐỐI TẠI NHẬT BẢN, chính vì thế, mức công bố tối đa của Atica chỉ 545ppb – Đây chính là mức hydrogen đã được kiểm chứng và chấp thuận bởi hiệp hội ion kiềm Nhật Bản.

Thứ ba: Maxell là đơn vị chuyên sản xuất điện cực, sản xuất cho hầu hết các nhãn hàng ion kiềm tại Nhật Bản, do vậy, việc Atica là thương hiệu dẫn đầu về mức hydro trong nước ion kiềm là điều dễ hiểu. Như đã phân tích ở trên, hầu hết các nhãn ion kiềm hiện nay đều KHÔNG TỰ SẢN XUẤT ĐIỆN CỰC và không làm chủ về CÔNG NGHỆ, chính vì thế, việc các đơn vị, nhãn hàng này đều rất khó có sự cải tiến công nghệ trong ngày 1 ngày hai – Khi mà nó liên quan đến dây chuyền công nghệ, giá thành từ nhà sản xuất là rất lớn.

Chỉ số hydrogen công bố >1600ppb – Chiêu trò lừa đảo hay thiếu hiểu biết của người bán hàng?

Hiện nay tại Việt Nam, khi gõ từ khóa máy lọc nước ion kiềm giàu hydro, các bạn dễ dàng nhìn thấy hàng trăm kết quả liên quan, đi vào chi tiết, chúng ta thấy có vấn đề như sau:

Thứ nhất: Các đơn vị bán hàng tự công bố mức hydrogen trong nước cao hơn mức bão hòa, từ 1700ppb đến 1900ppb???

Thứ 2: Các đơn vị bán hàng đang sử dụng các thiết bị đo hydrogen không có sự kiểm định tính chính xác và không có khả năng hiệu chuẩn, như đã phân tích ở trên, để đo chính xác hydrogen trong nước đòi hỏi thiết bị tiêu chuẩn và được kiểm đinh theo đúng quy định nhà sản xuất.

Thứ ba: Các đơn vị bán hàng thường không công bố chính xác mức hydrogen được đo ở pH bao nhiêu.

Thứ tư: Các kết quả KHÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN chính thức bởi nhà sản xuất hoặc hiệp hội quản lý, như đã nói ở trên, với những máy ion kiềm Nhật Bản chính thống, hiệp hội ion kiềm kiểm soát CHẶT CHẼ TUYỆT ĐỐI các giá trị công bố cho khách hàng.

Chính những công bố trên đã làm cho khách hàng cảm thấy hoang mang, tuy nhiên ở góc độ kỹ thuật, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được độ chính xác của các kết quả trên:

ket qua hydrogen vuot muc bao hoa

Kết luận:

  • Giới hạn công nghệ tạo hydrogen trong nước ion kiềm hiện nay ~550ppb
  • Cần sử dụng thiết bị đo hydrogen tiêu chuẩn đảm bảo tính chính xác
  • Hydrogen bão hòa trong điều kiện tiêu chuẩn là 1600ppb
  • Cần có xác nhận từ nhà sản xuất khi công bố trên website bán hàng mức hydrogen

Xem thêm: Có nên mua máy lọc nước ion kiềm giàu hydro không?

Comments are closed.