Nước cứng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu nguồn nước Việt cũng như sức ảnh hưởng của chúng tới đời sống con người. Thế nhưng khi bàn về vấn đề này thì nhiều người lại chưa trang bị được những kiến thức cơ bản về nguồn nước. Liệu chúng có hại hay mang lại lợi ích cho con người vậy?

1. Những kiến thức cơ bản về nước cứng

Nước cứng là loại nước chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+. Thông thường thì trong nước luôn chứa các ion  như canxi, magie, sắt, kẽm…  Đối với nước đạt tiêu chuẩn thì hàm lượng của những nguyên tố vi lượng này nằm ở một mức độ cho phép. Tuy nhiên, hàm lượng của Canxi hay Magie vượt qua một mức độ tiêu chuẩn thì nước trở thành nước cứng. Theo tiêu chuẩn nước sạch của bộ y tế thì hàm lượng các ion này không được phép vượt quá 300mg/l.

Hiện nay tỷ lệ người dân đang sử dụng nguồn nước cứng này cho gia đình phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Vậy không biết nguyên nhân tạo thành nước cứng là do đâu?

Nước sử dụng trong sinh hoạt thường được lấy một phần từ nước mặt và một phần từ nước ngầm dưới lòng đất. Khi các mạch nước này khi đi qua những khu vực có mỏ đá vôi hay khoáng sản sẽ hòa tan một lượng lớn magiê và canxi làm cho nước sẽ trở thành nước cứng.

Nước cứng

Bạn đã biết gì về nước cứng?

2. Vậy nước cứng có lợi hay có hại?

Nước cứng

Nước cứng có thành phần chứa nhiều canxi, magie và khoáng chất

Nước cứng “vitamin” cho sức khỏe

Đã có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề nước cứng có lợi hay có hại cho sức khỏe. Bàn về điều này, theo những căn cứ về thành phần của nước cứng thì các chuyên gia khẳng định rằng nước cứng có lợi cho sức khỏe.

Thành phần của nước cứng chủ yếu là chứa canxi và magie – đây là những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể hấp thụ. Quy định tiêu chuẩn Bộ Y Tế là 300mg/g, tuy nhiên với độ cứng từ 100mg/l là đã có thể quan sát hiện tượng như trên, tuy nhiên nó không chỉ hoàn toàn vô hại với sức khỏe mà còn ngược lại, rất tốt cho cơ thể. Tố chức y tế thế giới WHO đã công bố: Uống nước cứng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Việc bổ sung canxi, magie trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cũng như phòng chống được bệnh tật. Mức đề xuất đó là độ cứng dao động từ 150 ~280 mg/l được WTO chỉ ra. Do đó, sử dụng nước cứng đồng nghĩa với việc bạn đang bổ sung cho cơ thể một lượng khoáng chất cần thiết cần thiết và có lợi cho sức khỏe mỗi ngày ( Theo Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã nghiên cứu và công nhận.). Bên cạnh đó, nước cứng cũng sẽ hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan như tim mạch, bệnh thận,…bởi hàm lượng canxi, magie,…trong nước mang lại.

>>> Xem ngay:Người Việt “cắn răng cắn miệng” dùng nước cứng – lối thoát nào đây?

Nghịch lý giữa nước cứng và sinh hoạt

 

Nước cứng

Nước cứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người dân

Mặc dù nước cứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng đối với đời sống sinh hoạt thì nước cứng lại gây ra những phiền toái, bất cập…

– Chính vì nước cứng khó đông đặc,do đó chúng ta không thể sử dụng loại nước này để làm đá. Nếu như dùng chúng để pha trà, pha cà phê, nấu thức ăn… thì sẽ khiến trà mất đi hương vị và nhạt màu….

– Trong các nồi áp suất của tua bin hơi nước nếu ta dùng nước cứng thì ở nhiệt độ cao Ca(HCO3)2 sẽ bị nhiệt phân tạo ra chất rắn CaCO3, tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi làm cho nồi dẫn nhiệt kém.

– Nước cứng sẽ làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng do tạo muối không tan canxi stearat, làm mau mục vải nhanh hư áo quần.

Chính vì sự 2 mặt này của nguồn nước mang lại cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, đã khiến nhu cầu cấp bách tìm giải pháp cho bài toán này.

TIN NÓNG: Máy lọc nước Geyser Ecotar Max – Siêu phẩm xử lý nước cứng tại Việt Nam.

 

Comments are closed.