Hiện nay, việc bán máu đã không còn là hiện tượng “kỳ lạ”. Có nhiều lý do khác nhau để nhiều người quyết định làm việc này. Vậy giá bán máu là bao nhiêu? Cần phải có những lưu ý gì khi tham gia bán máu. 

Giá bán máu 2019 là bao nhiêu?

Theo quy định hiện hành, giá bán máu được Bộ Tài Chính và Bộ Y Tế quy định như sau: 

Một đơn vị máu (250ml) sau khi lấy, bảo quản và làm toàn bộ các xét nghiệm sàng lọc cần thiết theo quy định chuyên môn của Bộ Y tế – được coi là đơn vị máu chuẩn, thì giá tính cho người bệnh nhận khối lượng máu chuẩn là 260.000 đồng/đơn vị máu, 320.000 đồng/350ml và 380.000 đồng/450ml máu chuẩn. Ngoài ra, còn có những mức giá khác (cao hơn) là các thành phẩm máu như hồng cầu, bạch cầu, khối tiểu cầu và các chế phẩm khác.

Bộ Y tế và Bộ Tài chính cũng có quy định cụ thể số tiền chi bồi dưỡng cho người hiến máu chuyên nghiệp (người chuyên bán máu), cụ thể là 140.000 đồng tính cho một đơn vị máu 250ml, 200.000 đồng cho khối lượng máu 350ml và 260.000 đồng cho khối lượng máu 450ml.

Bán máu

Hoạt động bán máu được diễn ra công khai, đúng pháp luật trong các cơ sở y tế

Bên cạnh đó, để có thể bán máu thì người bán máu cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như sau:

– Đủ tuổi từ 18 – 55 đối với nữ, 18 – 60 đối với nam, có mang đầy đủ giấy Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.

– Cân nặng >45kg. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng >50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần.

– Không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.

– Lượng máu cho không quá 1/10 lượng máu của cơ thể.

– Ngoài ra, không thể liên tiếp 1 tuần 1 lần, theo quy định của ngành y tế, mỗi lần bán máu, mỗi người chỉ được bán 450 ml loại tiểu cầu, còn máu thường thì 1 hoặc 2 đơn vị máu (250 ml/đơn vị). Nhưng mỗi người chỉ được cho tiểu cầu là 1 tháng 1 lần, còn máu thường thì 2 tháng một lần.

Vậy bạn sẽ bán máu ở đâu? Để đảm sức khỏe và quy trình an toàn, những người có nhu cầu bán máu nên đến các cơ sở uy tín như: Viện Huyết học Truyền máu TW, bệnh viện Bạch Mai…

Quy trình lấy máu tại các cơ sở y tế 

Khi tiến hành bán máu, bạn cần tiến hành nghiêm ngặt theo các bước sau để đảm bảo sức khỏe. 

Bước 1: Đăng ký tham gia bán máu tại các bệnh viện truyền máu, huyết học (có mẫu kèm theo). Người có nhu cầu bán máu cần trao đổi với các nhân viên y tế, bác sĩ; xuất trình giấy tờ tùy thân và nhận Phiếu đăng ký bán máu, sau đó hoàn tất phiếu theo hướng dẫn.

Bước 2: Khám và tư vấn sức khỏe

 • Tiếp theo, bác sĩ sẽ khai thác các yếu tố hành vi nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường truyền máu  như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét cũng như các bệnh có thể lây nhiễm qua đường truyền máu.
 • Tiếp, các bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe cho bạn để đảm bảo rằng, bạn hoàn toàn khỏe mạnh, không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người nhận máu.
Kiểm tra sức khỏe

Trước khi lấy máu cần được kiểm tra nghiêm ngặt tình trạng về sức khỏe

Bước 3: Xét nghiệm máu. Bạn sẽ được làm các xét nghiệm kiểm tra trước khi lấy máu, bao gồm:

 • Huyết sắc tố: là thành phần quan trọng của hồng cầu, xét nghiệm này nhằm đảm bảo máu của bạn đủ chất lượng theo quy định để truyền cho người bệnh. Đạt tiêu chuẩn hiến máu khi lượng huyết sắc tố đạt trên 120gam/lít.
 • Xét nghiệm virus viêm gan B: bằng kít xét nghiệm nhanh, để đảm bảo bạn không có vi rút viêm gan B khi bán máu.

Khi bạn bị các bệnh lây nhiễm thì không thể tiến hành cho máu

Bước 4: Hiến máu. Nhân viên y tế sẽ thực hiện lấy số đơn vị máu theo đúng bản đăng kí của bạn.

Bước 5: Nghỉ và nhận tiền thanh toán theo giá bán máu hiện hành.

Bệnh lây nhiễm

Khi bạn bị các bệnh lây nhiễm thì không thể tiến hành cho máu

Bạn nên làm gì sau khi bán máu?

 • Chỉ dời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế.
 • Nếu cảm thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn: nên nằm nghỉ 10 – 15 phút.
 • Uống nhiều nước sau khi bán máu.
 • Để miếng băng dính sau ít nhất 4 – 6 giờ mới lấy đi.
 • Trong 2 – 3 ngày đầu sau đó nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường.
 • Đặc biệt sau khi bán máu, bạn tuyệt đối không được uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích, làm những công việc nặng. 
 • Chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thịt, cá, trứng, sữa… để cân bằng lượng máu đã mất. 

Việc bán máu có thể sẽ khiến cho cơ thể bạn bị suy giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà có những người sẵn bán máu để được có tiền, chi trả cho các khoản sinh hoạt phí. Bởi vậy, sau khi bán máu xong, người cho máu cần ở lại để được bác sĩ theo dõi, phát hiện xử lý những trường hợp nguy hiểm. 

Bên cạnh đó đối với các đối tượng tình nguyện hiến máu, Bộ Y tế còn có hình thức động viên, khuyến khích, bồi dưỡng sức khỏe đối với người hiến máu tình nguyện. Theo đó, người hiến máu tình nguyện được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Trường hợp những người này vào bệnh viện cứu chữa mà phải truyền máu tại các cơ sở y tế công lập, thì sẽ được miễn phí tiền máu tối đa bằng số lượng máu đã hiến theo giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.

Bán máu được bao nhiêu tiền? Bạn có bao giờ đặt ra câu hỏi đó và đưa lên bàn cân so sánh với sức khỏe của mình không ? Không thể phủ nhận một điều rằng, việc bán máu hiện nay đã diễn ra quá phổ biến và những hoạt động này đã góp phần không nhỏ vào việc khan hiếm nguồn máu cho việc điều trị những bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, khi bán máu bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng cũng như có chế độ ăn uống sinh hoạt khỏe mạnh để cơ thể nhanh phục hồi. 

Nước nào nên uống sau khi bán máu

Nước Atica có tác dụng trong việc thanh lọc cơ thể, thanh lọc máu, ngừa bệnh, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức khỏe. Tùy theo nhu cầu của cơ thể bạn có thể sử dụng khoảng 2-3 lít mỗi ngày. Bên cạnh đó, Nước Ion kiềm giàu hydro Atica giàu canxi cấu trúc Aragonite: Nước Atica được lọc sạch tạp chất, vi khuẩn nhưng vẫn giữ được những khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, canxi trong nước Atica được chuyển đổi sang cấu trúc Aragonite giúp cơ thể dễ dàng bổ sung và hấp thụ canxi trong nước gấp 8 lần so với nước thường. Từ đó giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn trề năng lượng. Đây là loại nước bạn nên cân nhắc sử dụng sau khi bán máu xong.

Xem thêm về loại nước này tại đây: Nước Ion kiềm giàu hydro Atica .

Comments are closed.