Giải mã hiện tượng nước vàng ở Vân Canh- Hoài Đức.

Theo phản ánh của người dân ở khu vực Vân Canh- Hoài Đức, nước giếng khoan tại khu vực này có hiện tượng nước có màu vàng đậm, nghi ngờ nước bị nhiễm Sắt, một số hộ dân đã mang mẫu nước đến phòng chuyên gia nước của công ty Enterbuy Việt Nam để kiểm tra chất lượng. Kết quả xét nghiệm mẫu nước cho thấy mẫu nước sinh hoạt( nước giếng khoan chưa qua xử lý)  của khu vực này không bị nhiễm sắt mà bị nhiễm amoni với hàm lượng cao 53,8  mg/l gấp gần 18 lần so với quy chuẩn cho phép dành cho nước ăn uống và sinh hoạt
Với mẫu nước đã qua xử sơ bộ, hàm lượng amoni trong nước còn 20,8 mg/l, gấp 7 lần so với quy chuẩn cho phép dành cho nước

Xét nghiệm nước khu vực Vân Canh, Hoài Đức

Xét nghiệm nước khu vực Vân Canh, Hoài Đức

Kết quả xét nghiệm mẫu nước tại Vân Canh, Hoài Đức

Phân tích hàm lượng amoni có trong mẫu nước.

Xét nghiệm nước khu vực Vân Canh, Hoài Đức

Giải mã hiện tượng nước vàng

Với nước ở khu vực Vân Canh khi bơm lên đã thấy hiện tương nước vàng, không giống như nước nhiễm Sắt, càng đề thời gian tiếp xúc với không khí càng lâu thì nước càng chuyển màu vàng đậm và có cặn .
Theo tiến sĩ Ngô Ngọc Cát, Phó Viện trưởng Viện Địa lý (Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia), nguyên nhân chính của tình trạng trên là việc sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu, hóa chất thực vật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. Quá trình phân hủy của các hợp chất hữu cơ ngay trong tầng chứa nước cũng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.
Tác hại của amoni.
Amoni thực ra không quá độc đối với cơ thể người (tiêu chuẩn là 3 mg/l). Nhưng trong quá trình khai thác, xử lý và lưu trữ nước, nó chuyển hóa thành nitrit và nitrat. Nitrit là chất độc rất có hại cho cơ thể. Khi người uống phải, nó sẽ chuyển hóa thành nitrosamin, một chất có tiềm năng gây ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy, 1g amoni khi chuyển hóa hết sẽ tạo thành 2,7 g nitrit và 3,65 g nitrat. Trong khi đó, hàm lượng cho phép của nitrit là 0,1 mg/lít và nitrat là 10-50 mg/lít.

Giải pháp từ phòng chuyên gia nước cho nguồn nước nhiễm amoni.

Vân Canh là khu vực chưa có nước máy nên chủ yếu người dân nơi đây sử dụng nước giếng khoan.Với hàm lượng amoni khá cao thì việc xử lý nước trước khi đưa vào ăn uống, sinh hoạt là khá cần thiết.
Dù đã áp dụng việc xử lý nước tuy nhiên vẫn chưa thực sự hiệu quả, hàm lượng amoni trong nước sau xử lý vẫn cao gấp nhiều lần so với quy chuẩn cho phép.
Các hộ dân ở khu vực này đã mang mẫu nước đến Enterbuy Việt Nam để được kiểm tra chất lượng nước và tư vấn giải pháp xử lý phù hợp nhất.
Với kết quả là nguồn nước bị nhiễm amoni rất cao, gần như chưa tìm thấy mẫu nào ở Hà Nội bị nhiễm amoni cao như vậy vì vậy phòng chuyên gia nước của công ty Enterbuy Việt Nam đã bắt đầu bằng việc nghiên cứu, tính toán, thử các loại vật liệu để có thể tìm ra giải pháp cho nguồn nước ở khu vực này.

Xét nghiệm nước khu vực Vân Canh, Hoài Đức

Nghiên cứu khả năng xử lý amoni của vật liệu  

Để có thể tìm ra giải pháp phù hợp nhất, phòng chuyên gia nước đã phải thử nghiệm với khá nhiều loại vật liệu và phải đi lấy mẫu nước hàng ngày để chạy hệ thử nghiệm.
Sau thời gian tính toán, phòng chuyên gia nước đã xây dựng nên giải pháp xử lý amoni rất hiệu quả mà chi phí rất hợp lý.
Giải pháp xử lý amoni tốt nhất đó là dựa trên nguyên tắc trao đổi ion.Với vật liệu EWS A01, một loại vật liệu chuyên dụng để xử lý amoni, có khả năng trao đổi ion NH4+ khá tốt,vật liệu không cần thay thế mà có thể hoàn nguyên nên tiết kiệm chị phí.Với loại vật liệu này, lượng amoni từ 54,4 mg/l sau xử lý xuống còn 0,2 mg/l.
Kết  quả cho thấy khả năng xử lý amoni của vật liệu khá tốt. Đây cũng chính là giải pháp chuyên dụng để xử lý cho mọi nguồn nước nhiễm amoni mà các phương pháp xử lý thông thường như lắng, lọc không thể loại bỏ được.

 

Các hàm lượng hóa học trong nước nếu vượt quá tiêu chuẩn cho phép gấp nhiều lần thì máy lọc nước cũng không thể xử lý triệt để được. Vì vậy hãy liên hệ với Phòng Chuyên gia nước Enterbuy để được tư vấn giải pháp xử lý phù hợp, bảo vệ chính sức khỏe bạn và gia đình

Để được tư vấn giải pháp xử lý hữu hiệu và cụ thể, vui lòng liên hệ với Phòng Chuyên gia nước Enterbuy

bằng cách điền thông tin vào form dưới đây:

>>>Xem thêm: Thật thông minh khi biết nên mua máy lọc nước RO hay nano

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.