Hiện tượng luộc thịt đỏ khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng trong việc không biết nguồn nước gia đình mình đang gặp phải vấn đề gì. Mới đây Đài Truyền hình Hà Nội đã phối hợp với phòng Chuyên gia nước gia nước lý giải và đưa ra phương án cho người dân trước hiện tượng.

1. Lý giải hiện tượng luộc thịt đỏ

Khi mua thịt về luộc mặc dù trong thời gian rất lâu, thế nhưng thịt vẫn xuất hiện màu đỏ. Hiện tượng này khiến người dân vô cùng lo lắng từ nguồn nước gia đình mình. Sau quá trình hợp tác nghiên cứu thì Phòng chuyên gia nước cho rằng kết luận hiện tượng này đó là hàm lượng Nitrit trong nước vượt quá mức cho phép. Từ đó dẫn đến khi chúng ta luộc thịt với nước nhiễm nitrit, hồng cầu trong thịt không bị chuyển hóa nên thịt vẫn còn màu hồng như thịt sống.

Bên cạnh đó, khi trong nước bị nhiễm hàm lượng amoni sẽ không có khả năng ức chế sự chuyển hóa của hồng cầu. Tuy nhiên, khi bị đun nấu nó sẽ chuyển hóa thành Nitrit vì vậy mà luộc thịt bằng nước nhiễm amoni thì thịt  cũng có màu hồng.

Hiện tượng luộc thịt đỏ

Hiện tượng luộc thịt đỏ là do nước nhiễm Nitrit

2. Vật liệu xử lý hiện tượng được phòng chuyên gia nước nghiên cứu

Hiện tượng này theo các chuyên gia, thịt sau khi luộc có màu đỏ là do nguồn nước bị nhiễm Nitrit.

Năm 2016, các chuyên gia Enterbuy với sự hỗ trợ của Tiến sỹ Vũ Ngọc Duy tại Trung tâm nghiên cứu công nghệ và phát triển môi trường bền vững của Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên đã cùng nghiên cứu và đưa ra giải pháp lọc tăng cường để có thể xử lý được các nguồn nước nhiễm nitrit nồng độ cao tại Hà Nội.

Theo kết quả nghiên cứu thì hiện nay hầu hết các máy lọc nước gia đình phổ thông trên thị trường chưa có khả năng xử lý nguồn nước nhiễm nitrit với nồng độ cao hơn 10 mg/ lít, trong khi đó, nhiều khu vực tại Hà Nội, đặc biệt là Hà Đông, hàm lượng nitrit có thể lên tới 20 mg/ lít, thậm chí cá biệt có thời điểm trên 25 mg/ lít. Những giải pháp, vật liệu mà phòng chuyên gia nước Enterbuy đưa ra là phương án có thể xử lý nitrit với nồng độ từ 20 đến 25 mg/ lít đạt tiêu chuẩn nước uống đóng chai QCVN06-2010 của Bộ Y tế.

Kết quả nghiên cứu vật liệu xử lý Nitrit của phòng chuyên gia nước

Những công trình nghiên cứu này đã được Tạp chí Hóa học & Ứng dụng của Hội hóa học Việt Nam vinh danh và chọn đăng trong số đặc biệt cùng các kết quả nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh công trình nghiên cứu khoa học này đã sản xuất và thử nghiệm thành công vật liệu xử lý Asen – As-sorb. Đây là vật liệu đặc biệt được chế tạo để xử lý asen trong nước. Vật liệu này được sản xuất từ tổ hợp polyme hữu cơ và oxit kim loại, có thể loại bỏ asen lên đến 99 %.

Phòng chuyên gia nước

Những kết quả nghiên cứu khoa học của phòng chuyên gia nước đã được công bố rộng rãi

3. Nguồn nước nhiễm Amoni trong nước

Tại Hà Nội nguồn nước nhiễm amoni ở nồng độ cao hơn tiêu chuẩn (3 mg/l) là khoảng 70-80%. Hàm lượng chất hữu cơ, cặn bẩn, tạp chất cũng tương đối cao tại các khu vực này. Như vậy, tình trạng nhiễm bẩn amoni và hợp chất hữu cơ trong nước ngầm tại Đồng bằng Bắc Bộ đã đến mức đáng báo động.

Hà Nội là thành phố lớn ở Việt Nam sử dụng nước ngầm làm nguồn nước cấp.  Trong khi nhiều vùng nước ngầm nhiễm amoni ở mức độ khác nhau, nặng nhất là phía Nam. Bản chất của nước ngầm là chứa các chất trong địa tầng và có thể tan trong nước. 

Theo Tài liệu Hướng dẫn về chất lượng nước uống của Tổ chức Y tế thế giới và Tiêu chuẩn 1329/2002 (Bộ Y tế) không coi amôni là chất gây nguy hại cho sức khoẻ con người mà xếp chúng vào nhóm các chất có thể làm người dùng than phiền vì lý do cảm quan màu mùi,…

Amoni không quá độc đối với cơ thể người (tiêu chuẩn là 3 mg/l). 

Nước vàng  là cách nhận biết nước nhiễm amoni. Tuy nhiên có thể nhận biết khi thịt luộc đỏ nhưng đó là do amoni chuyển hóa sang nitrit. Nitrite trong nước sẽ ức chế men enzim trong thịt cản trở quá trình chuyển màu của thịt.

Nước nhiễm Amoni

Dấu hiệu nguồn nước nhiễm Amoni có màu vàng đục

Phòng chuyên gia nước sẽ giúp bạn  xét nghiệm miễn phí chỉ tiêu amoni, được tư vấn cấu hình máy hay giải pháp phù hợp dựa trên chất lượng nước, tính toán thời gian thay lõi, thay vật liệu dựa trên các thông số kỹ thuật được ,cam kết chất lượng nước đầu ra theo đúng tiêu chuẩn dành cho nước ăn uống và sinh hoạt và được hưởng các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng định kỳ, miễn phí. Với những thành công của mình trong suốt quá trình nghiên cứu phòng chuyên gia nước đã góp phần không nhỏ vào đưa ra phương án quá trình giải quyết và xử lý nguồn nước Việt. Tiếp tục nghiên cứu và đưa ra các giải pháp cho nguồn nước, thời gian tiếp theo phòng chuyên gia nước sẽ thực hiện phối hợp cùng các chuyên gia, ngành liên quan để mang lại các giải pháp tốt nhất cho nguồn nước Việt.

Mọi thông tin liên quan cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia nước theo hotline: 024. 777. 66666.

Comments are closed.