Hồ Tây – Hàm lượng Amoniac gấp 3  lần so với quy chuẩn.

Từ trước đến nay, Hồ  Tây được coi là lá phổi xanh của thủ đô Hà nội, là điểm đến của nhiều khách tham quan du lịch, là điểm tổ chức các sự kiện lớn bởi ở đây người ta cảm nhận được làn gió, mặt nước, hơi thở trong trẻo của đất trời!

Nhưng trong mấy ngày vừa qua, hiện tượng cá chết hàng loạt trong hồ khiến người dân không  khỏi kinh hoàng với hơn 60 tấn cá chết chỉ trong 1-2/10. Cá đột ngột chết hàng loạt và nổi trắng mặt nước, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường. Theo nhận định của Ban quản lý hồ, hiện tượng cá chết là do nước bị ô nhiễm

1475478098-147547737115951-suc-3

Cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước

Hiện mỗi ngày hồ Tây phải tiếp nhận 4.000m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, hàm lượng amoniac trong nước tới 1,5mg/lít, gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Hiện tượng xả thẳng nước thải, thức ăn thừa, rác thải… xuống thẳng hồ vẫn thường xuyên diễn ra. Do nước ô nhiễm sẵn nên chỉ cần thay đổi thời tiết mưa nhiều rồi nắng lên là cá chết hàng loạt.

Amoniac (NH3) ảnh hưởng đến nguồn nước

Amoniac (NH3) ảnh hưởng đến nguồn nước và sức khỏe của người dân nơi đây như thế nào? Đó là khí thải độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người . Theo Science Mag, amoniac (NH3) là hóa chất thường gặp trong đời sống. Đây là thành phần cấu tạo nên protein và những phân tử phức tạp khác. Cơ thể con người cũng sản xuất chất này và thải qua đường tiểu, đó là lý do nước tiểu có mùi khai đặc trưng.

Người ta đã phân loại giới hạn nồng độ của NH3 tác động đến sức khỏe con người như sau:

Bảng 1: Phân loại giới hạn nồng độ NH3

Hiện tượng

Nồng độ (ppm)

Phát hiện thấy có mùi

      5

Dễ dàng phát hiện mùi

     20 đến 50

Gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc lâu

     50 đến 100

Gây chảy nước mắt kể cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn

     150 đến 200

Kích thích mắt, mũi, khó thở kể cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn

     400 đến 700

Ho, co thắt cuống phổi

     1.700

Nguy hiểm đến tính mạng kể cả tiếp xúc dưới 30 phút

     2.000 đến 3.000

Phù, nghẹt thở, ngạt và nhanh chóng tử vong

     5.000 đến 10.000

Chết lập tức

    Trên 10

Nguồn: Phòng chuyên gia nước Enterbuy

Tóm lại, hiện nay các cơ quan chức năng vẫn đang tìm hiểu thêm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng hoạt ở Hồ tây, phòng chuyên gia nước Enterbuy đi theo từng bước phát hiện mới về nguồn nước để đưa ra được giải pháp xử lý cho người dân quanh khu vực!

Theo ghi nhận tại Việt Nam, ngộ độc amoniac là tai nạn có thể gặp trong lao động, sinh hoạt hàng ngày. Nhưng nhiều người chưa hiểu biết đầy đủ nên vẫn chủ quan, thiếu cẩn thận khi phải làm việc, tiếp xúc với chất khí này. Từ đó dẫn đến những tai nạn đáng tiếc, xử trí không kịp thời để lại những di chứng nặng nề về sức khỏe hoặc tử vong. Nhiều trường hợp bị ngộ độc amoniac do tai nạn lao động đã ảnh hưởng đến sức khỏe về sau, tổn thương phổi nặng, tàn phế suốt đời ở tuổi còn rất trẻ và có người thiệt mạng.

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.