Nguồn nước nhiễm Asen gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Người dân khắp mọi miền vẫn đang loay hoay và lao đao vì lo lắng về vấn đề này. Vậy các chuyên gia nói gì?

Lao đao vì sử dụng nguồn nước nhiễm Asen người dân kêu khổ

Nguồn nước nhiễm Asen là thực trạng không chỉ diễn ra ở một vài khu vực mà nó đang ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt của mọi người dân trên địa bàn cả nước. Asen hiện đang được xếp vào một trong những nguyên nhân có khả năng gây ung thư cao và những ảnh hưởng nặng nề khác tới sức khỏe.

Hậu quả của Asen đối với nguồn nước

Thống kê của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết thì thì nguồn nước nhiễm Asen tham gia vào việc gia tăng số bệnh nhân mắc những bệnh thường gặp và nguy hiểm. Trong số 10 trên 26 bệnh truyền nhiễm gây dịch được giám sát có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân, cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt rét, sốt xuất huyết, ly trực khuẩn, quai bị, lỵ amip, viêm gan virut, thủy đậu…

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy được khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống. Sẽ là nguyên nhân khiến chúng ta có thể bị mắc bệnh ung thư, trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn đầu độc hệ tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Vì vậy, cần phải xử lý nước nhiễm asen trước khi dùng cho sinh hoạt và ăn uống.

Đứng trước nguồn nước đang bị ô nhiễm thì những hậu quả và ảnh hưởng của Asen đối với sức khỏe con người đang là “báo động đỏ” cho người dân cũng như các cơ quan liên quan.

Asen

Nguồn nước nhiễm Asen luôn là mối đe dọa tới sức khỏe người dân hiện nay

Có thể bạn quan tâm: Asen là gì?

Sống chung với Asen dân Hà Nội và tỉnh thành kêu khổ

Hiện nay tại khu vực Hà Nội thì thực trạng nguồn nước nhiễm Asen không phải là “câu chuyện” hiếm hoi.

Nguồn nước cấp của thành phố Hà Nội hiện nay đa phần được xử lý từ nguồn nước ngầm. Do vậy, nguồn nước ngầm có hàm lượng Asen, amoni đang ở mức cao tại Hà nội. Theo đánh giá của UNICEF cho thấy, khu vực phía Nam Hà Nội bị nhiễm asen ở mức ao. Cụ thể có thể kể tới các khu vực như Pháp Vân, Tương Mai, Linh Đàm, Nam Dư (Hoàng Mai), Hạ Đình (Thanh Xuân), Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Đông Lỗ (Ứng Hòa), Liên Phương, Khánh Hà (Thường Tín), Thọ Xuân (Đan Phượng), Phương Trung (Thanh Oai)…mà báo động hơn những khu vực này lại là những địa điểm tập trung đông dân cư.

 

Asen

Nguồn nước nhiễm Asen đang ngày càng ảnh hưởng tới sức khỏe người dân

Một thông tin mới đây đến từ tỉnh Đắk Lắk cũng khiến chúng ta cần suy nghĩ về thực trạng nguồn nước nhiễm Asen. Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế Đắk Nông), tổ chức đoàn kiểm tra và phát hiện 2 hệ thống châm phèn và châm clo không còn hoạt động; người trực tiếp vận hành hệ thống xử lý nước không được tập huấn hướng dẫn về cấp nước an toàn. Trung tâm Y tế dự phòng tiến hành lấy 3 mẫu nước đi xét nghiệm trong đó, có 2 mẫu tại bể chứa trước xử lý và 1 mẫu tại bể chứa sau xử lý. Đến ngày 16.6, cơ quan chức năng tiếp tục lấy 3 mẫu nước tại 3 giếng khoan của công trình cấp nước tập trung tại xã Đức Xuyên. Kết quả báo động khi các mẫu nước trước và sau xử lý đều có hàm lượng Asen vượt so với tiêu chuẩn cho phép.

Một số thống kê này, khiến người dân ngày càng lo lắng trước những hậu quả mà nguồn nước nhiễm Asen hiện nay. Từ đó, chúng ta có thể thấy được nguồn nước nhiễm Asen không còn ở trong 1 khu vực, 1 vùng miền mà nó còn báo động trên cả nước.

Đã phát hiện vật liệu xử lý Asen trong nguồn nước

Asen

Vật liệu xử lý Asen được phòng Chuyên gia nước nghiên cứu tìm ra

Nức lòng người tiêu dùng trước việc mới đây, nhân sự kiện kỉ niệm phòng Chuyên gia nước Enterbuy Việt Nam tròn 2 tuổi các chuyên gia đã công bố công trình nghiên cứu trong việc tìm ra vật liệu xử lý nguồn nước nhiễm Asen. Đây chính là sự kiện quan trọng của ngành nước được người dân trông đợi nhất năm 2017 này. Thành tựu này đã giúp xóa tan nỗi lo của người dân về những ảnh hưởng của Asen tới sức khỏe hiện nay. Nhân sự kiện này, phòng chuyên gia nước cũng đã công bố với thành tựu nghiên cứu vật liệu xử lý Nitrit trong nguồn nước tới hàng trăm khách mời, báo đài, các nhãn hàng máy lọc nước uy tín trong nước và người dân. Không còn phấn khởi nào hơn trong việc, một đơn vị bán lẻ đầu tiên – Enterbuy Việt Nam có phòng Chuyên gia nước đã tìm ra các giải pháp về nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn thực hiện xét nghiệm miễn phí các chỉ tiêu hóa lý nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn Hà Nội, để tìm ra giải pháp xử lý thích hợp.

Mong rằng, với những bước đi tiếp theo của mình phòng Chuyên gia nước sẽ góp phần vào việc tìm ra các giải pháp thích hợp cho nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

 

 

Comments are closed.