Trong máy lọc nước RO thì màng RO là một bộ phận quan trọng nhất, là trái tim của máy lọc nước RO. Thế nhưng rất nhiều người khi sử dụng máy lọc nước vẫn không biết màng lọc RO lọc được những gì trong nước. 

Tìm hiểu về màng lọc RO

RO là từ viết tắt của Reverse Osmosis, tức là lọc ngược hay thẩm thấu ngược. Công nghệ RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ XX bởi nhà khoa học Oragin, sau đó được phát triển hoàn thiện vào những năm 70. Lúc đầu nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kì, nhưng sau này đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống và sản xuất, phổ biến nhất là những lĩnh vực xử lý nước, cung cấp nước uống, nước tinh khiết. Cho đến nay, đây vẫn là công nghệ được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước.  

Màng lọc RO là gì?

Là một màng mỏng làm từ vật liệu Cellulose Acetate, Polyamide hoặc màng TFC có những lỗ nhỏ tới 0.0001 micron. Màng RO hoạt động như một thiết bị lọc phân tử để loại bỏ đến 99% chất rắn hòa tan, các vi khuẩn, những phân tử nhỏ và những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn hơn 300 micron hay những hạt có kích thước khoảng 0.001 micron.

Cấu tạo của màng lọc RO

Cấu tạo màng lọc RO bao gồm nhiều lớp mỏng hoặc các tấm phim được gắn chặt, cuộn lại với nhau theo hình dạng xoắn ốc quanh một ống trục bằng nhựa, trong đó bao gồm một màng dẫn nước sạch, một màng lọc thẩm thấu ngược và một màng dẫn nước cấp. Các màng trên được xếp chồng lên nhau và quấn quanh ống thu hồi nước sạch trung tâm. 

Màng RO được quấn tròn để hình thành kênh nước cấp ở giữa hai bề mặt ngoài liền kề của màng. Kênh nước sạch được hình thành từ mặt trong liền kề của màng lọc thẩm thấu ngược. Màng dẫn nước sạch nằm giữa kênh nước sạch này.

Màng lọc RO

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc RO

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO

Màng RO hoạt động dựa trên cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc. Dưới áp lực nén của máy bơm cao áp. Các phân tử nước sẽ tạo ra một dòng chảy mạnh đi qua khe hở màng R.O. Đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực). Sẽ đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất… có trong nước chuyển động mạnh văng ra vùng có áp lực thấp và trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải.

Và khi đó các phân tử nước lọt qua các mắt lọc của màng lọc R.O. Với cỡ kích cỡ 0,001 micromet thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều đã bị loại bỏ và nước tạo thành là nước tinh khiết.

Màng RO lọc được những gì trong nước?

Với nguyên lý hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược thì có thể thấy màng lọc RO có khả năng loại bỏ lên đến 99% các loại: tạp chất, ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, tạp chất hữu cơ, bụi bẩn, vi rút… ngay cả các loại siêu vi có kích thước phân tử cũng không thể chui qua. Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước sau lọc là nước hoàn toàn tinh khiết.

Màng RO

Màng RO sử dụng trong các máy lọc nước RO

Ứng dụng của màng lọc RO trong máy lọc nước gia đình

Rất nhiều loại máy lọc nước hiện nay đang ứng dụng công nghệ lọc nước RO với sự đa dạng về mẫu mã, tính năng và giá cả. 

Về cơ bản, tất cả các máy lọc nước RO đều gồm 2 bộ phận chính, đó là các lõi lọc cơ học để loại bỏ các tạp chất, chất bẩn có kích thước lớn và lõi lọc RO – đây được coi là trái tim của máy lọc nước RO. Đối với các thế hệ máy lọc nước RO tiên tiến hơn thì sẽ được bổ sung thêm các lõi lọc chức năng sau lõi lọc RO như lõi lọc tạo khoáng, lõi làm mềm nước, lõi điều chỉnh độ pH trong nước. Bởi vì máy lọc nước RO tạo ra nguồn nước hoàn toàn tinh khiết nên cần thêm các lõi lọc để giúp nước sau lọc có thêm nhiều lợi ích đối với sức khỏe. 

Sơ đồ hoạt động

Sơ đồ hoạt động của máy lọc nước RO

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước RO như sau: 

Nước đi qua các lõi lọc cơ học để loại bỏ các chất bẩn có kích thước lớn. Sau đó nó được đẩy lên màng RO và chỉ có các phân tử nước tinh khiết mới đi qua được màng lọc này, phần còn lại là nước chứa các tạp chất, kim loại nặng, vi khuẩn, virus sẽ bị đẩy ra ngoài theo van nước thải. 

Nước đi qua màng lọc RO là nước hoàn toàn tinh khiết, sẽ được chứa trong bình áp. Khi chúng ta vặn vòi lấy nước thì nước mới lên các lõi lọc bổ sung để tăng hương vị cho nước, tạo khoáng và tăng cường độ pH…

Máy lọc nước công nghệ RO hầu như phù hợp với tất cả các nguồn nước như nước máy, nước giếng, nước mưa. Khi sử dụng máy lọc nước công nghệ RO thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm là chất lượng nước sau lọc đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế.

Ngày nay, công nghệ RO vẫn được ứng dụng nhiều trong xử lý nước. Bạn hãy là người tiêu dùng thông minh, chọn mua những chiếc máy lọc nước chính hãng, phù hợp với đặc điểm nguồn nước, và lựa chọn một đơn vị bán hàng uy tín để mang đến nguồn nước tốt nhất cho gia đình mình. 

Tags:

Comments are closed.