Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là sự thay đổi tính chất vật lý, hóa học và thành phần sinh học của nước làm tăng hàm lượng chất hữu cơ, muối khoáng và chất độc hại, xuất hiện các loại vi khuẩn và virus gây bệnh trong nước làm cho nước có màu, mùi, vị không bình thường.

nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Ô nhiễm nước trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, dùng nước ô nhiễm lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Nhưng không phải ai cũng nhận thức được rõ điều này. Những con số sau đây sẽ làm mỗi chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề nước sạch.

Nước và những con số biết nói:

  • 17.200.000

Theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường Việt Nam hiện có khoảng 17,2 triệu người ( tương đương 21,5% dân số ) đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt là nước giếng khoan chưa được kiểm nghiệm hay xử lý.

Nước sinh hoạt quận Tân Tây Đô

Nước sinh hoạt quận Tân Tây Đô có màu cà phê

  • 3.840

Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia “ thiếu nước” do lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840 m3 thấp hơn chỉ tiêu 4.000 m3 một người mỗi năm của Hội Tài Nguyên Nước quốc tế (IWRA). Đây được xem là nghịch lý đối với 1 quốc gia có mạng lưới kênh rạch chằng chịt như Việt Nam.

  • 30%

Tỷ lệ hơn 30% số người được hỏi về sự ô nhiễm và cạn kiệt của nguồn nước sạch đều chưa nhận thức được hậu quả của nghiêm trọng dù tình trạng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tỷ lệ bênh liên quan đến nguồn nước ô nhiễm:

  • 9000

Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9 nghìn người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém.

  • 200.000

Cũng theo đánh giá tổng hợp của Bộ, hàng năm gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.

Nước ô nhiễm  không chỉ là nguyên nhân gây ra một số bệnh thường gặp mà nó còn là môi trường thuận lợi để bênh lây lan và bùng phát thành dịch lớn.:

–         Bệnh đường tiêu hóa: tả,lị, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan A, bại liệt

–         Bệnh giun sán: Giun đũa, Giun tóc, Giun móc, Giun kim…

–         Bệnh do muỗi truyền: bệnh sốt rét, sốt xuất  huyết, viêm não Nhật Bản…

–         Các bệnh về mắt, ngoài da, bệnh phụ khoa: Bệnh đau mắt đỏ, đau mắt hột, bệnh nấm …

Trong các tác nhân gây bệnh bởi nguồn nước thì Asen được coi là sát thủ vô hình. Sử dụng nguồn nước nhiễm asen lâu ngày có thể gây ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư gan…

Tác hại của một nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe của chính bạn và gia đình, những người thân xung quanh. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe gia đình, hãy lựa chọn 1 chiếc máy lọc nước tốt nhất, phù hợp với đặc điểm nguồn nước sinh khu vực mình sinh sống.

>>>Xem thêm: Nguồn nước nhà bạn có thực sự sạch ?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.