Nước cứng là một đặc trưng của nguồn nước Việt Nam, nhất là ở khu vực Bắc và Trung Bộ. Đây cũng là ấn đề hiện đang nhận được quan tâm nhiều của dư luận. Vậy nước cứng là gì? Liệu nó có tốt cho sức khỏe?

Nước cứng là gì?

Trong hàm lượng nước thông thường sẽ có chứa nhiều ion như canxi, magie, sắt, kẽm… và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng nguồn nước mà có chứa quá nhiều cation Ca2+ và Mg2+ sẽ trở thành nước cứng. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị tính chất cứng của nước.

Nhiều người vẫn tưởng rằng nước cứng gây hại cho sức khỏe. Thế nhưng, sự thật thì trái ngược lại. Nước cứng chứa nhiều canxi và magie – là những khoáng chất quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố: Uống nước cứng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trong sinh hoạt, nếu sử dụng nước cứng sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết bị gia đinh, làm hư hỏng các đồ vật đựng nước.

Có những loại nước cứng nào?

Dựa theo hàm lượng Ca2+ và Mg2+ có trong nước, các nhà khoa học đã phân chia thành các loại nước cứng sau:

1. Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra. Nước cứng tạm thời khi đun sôi sẽ không còn tính cứng do muối hyđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.

2. Nước cứng vĩnh cửu

Tính cứng vĩnh cửu của nước do các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra. Nước cứng vĩnh cửu không thể khắc phục bằng cách đun sôi.

3. Nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần: Là nước cứng mang cả tính vĩnh cửu và tạm thời. Thành phần của nó gồm CaSO4, Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2 và MgSO4.

Tại hại của nước cứng trong đời sống

1. Trong sinh hoạt hàng ngày

Với các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn, ban đầu làm cho hiệu xuất hoạt động của sản phẩm giảm xuống (thời gian làm nóng của bình nóng lạnh tăng lên …) lâu thì dễ làm gỉ, hỏng sản phẩm. Lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành 1 lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt, làm tiêu tốn điện năng và gia tăng chi phí.

Nó còn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải, hại quần áo.

Người dùng có thể dễ dàng nhận biết một số biểu hiện và tác hại khi hiên ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Nước cứng không dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước cứng nấu làm rau, thịt khó chín; làm mất vị của nước chè.

Tác hại của nước cứng

Nước cứng ảnh hưởng đến các thiết bị sinh hoạt gia đình

2. Trong công nghiệp

Nước cứng gây cho các thiết bị công nghiệp (thiết bị làm lạnh, nồi hơi,…) tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.

Nước cứng không được phép dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi (nồi cất, ấm nước, bình đựng…) tạo thành một màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, có khi còn làm nổ nồi hơi.

Nước cứng có nhiều tác hại đối với đời sống sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy có những giải pháp nào để  xử lý nước cứng?

Những biện pháp xử lý nước cứng

Các nhà khoa học đã tìm và đưa ra nhiều giải pháp để xử lý vấn đề nước cứng nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như đảm bảo các vật dụng trong gia đình như: Bình nước nóng, ấm đun nước, ống dẫn nước… có thời gian sử dụng được lâu hơn. 

1. Phương pháp nhiệt

Đun sôi nước là phương pháp phổ biến được nhiều hộ gia đình sử dụng. Dưới tác động của nhiệt lượng lớn, nước cứng sẽ được làm mềm bới phản ứng hóa học. Cũng trong quá trình này, khí CO2 được giải phóng, muối không tan CaCO3 và MgCO3 lắng cặn dưới đáy ấm, lâu ngày thiết bị đun dễ bị hỏng hóc, xuống cấp. Với phương pháp này, nước được khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 24h, nếu để càng lâu thì độ cứng lại càng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phương pháp nhiệt

Phương pháp nhiệt được nhiều gia đình sử dụng để xử lý nước cứng

2. Phương pháp trao đổi ion

Nguyên lý hoạt động của phương pháp trao đổi ion là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để thay thế các ion tự do có hại trong nước. Các muối Natri và Kali (K) vô hại, có khả năng tan hoàn toàn trong nước được sử dụng để thay thế Canxi, Magie. Phản ứng trao đổi ion tách ion Ca2+, Mg2+ trong nước và hoán vị với Na+, K+ trong hạt nhựa giúp làm mềm nguồn nước mà vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết. Phương pháp trao đổi ion là phương pháp tối ưu với chi phí rẻ kể cả chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành, tuổi thọ cao, dễ áp dụng.

3. Sử dụng máy lọc nước

Để xử lý triệt để vấn đề nước cứng  siêu phẩm máy lọc nước nano Geyser Ecotar 5 đã ra đời với công nghệ chống bám cặn tuyệt vời và giữ lại những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe đã được xem là giải pháp tối ưu. 

Geyser Ecotar 5

Máy lọc nước GEYSER ECOTAR 5 siêu phẩm giải quyết vấn đề nước cứng

Geyser Ecotar 5 sử dụng vật liệu CBC 5 và vật liệu Aragon 5 của Geyser LB Nga tác dụng loại bỏ các rong rêu, tảo, nấm, gỉ sét từ đường ống; loại bỏ kim loại nặng, chất độc hại, chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất phóng xạ tồn dư trong nước; loại bỏ màu, mùi, … giúp làm sạch nước hiệu quả. Công nghệ diệt khuẩn với hai tầng Nano bạc được tích hợp trong lõi Aragon 5 in 1 – “lõi lọc trái tim” của máy và lõi lọc CBC 5, đồng thời không sử dụng bình chứa nước, giúp kiểm soát 100% vi rút, vi khuẩn.

Geyser Ecotar 5 giải quyết được bài toàn khó về nguồn nước cứng tại Việt Nam. Ecotar 5 ứng dụng công nghệ mới nhất Aragon  và vật liệu lọc Ecotar AquaSoft 5, điều này giúp khả năng xử lý của Ecotar 5  gấp 6 lần so với các hệ thống truyền thống của máy làm mềm nước.

Nước cứng hay còn gọi là nước nhiễm đá vôi gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều cách xử lý nước cứng, tuy nhiên cách xử lý thông minh nhất đó chính là sử dụng máy lọc nước để mang đến nguồn nước sạch, đảm bảo tiêu chuẩn. 

Comments are closed.