Sau vụ cháy phích nước Rạng Đông ngày 28/8 vừa qua đã khiến người dân tại khu vực và lân cận lo lắng. Một trong những mối lo rình rập người dân hiện nay đó là vấn đề nước sinh hoạt. Mới đây, những kết quả phân tích một số chỉ số hóa lý tại khu vực khiến chúng ta không khỏi tò mò.

Mối lo chồng chất mối lo sau vụ cháy phích nước Rạng Đông

Thực hư nguồn nước sinh hoạt sau vụ cháy Phích nước Rạng Đông

Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông Rạng Đông sau 61 năm hoạt động trên thị trường, hiện vẫn được đánh giá là nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam về nguồn sáng, thiết bị chiếu sáng và phích nước. Thị trường của công ty ngày càng lớn mạnh  với 2 nhà máy sản xuất lớn tại Hà Nội và Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh.

Sự lớn mạnh này khiến công ty đã dành một chỗ đứng vững chắc của mình trong thị trường cũng như vốn điều lệ của nhà nước. Theo website của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Động, từ năm 2004, Rạng Đông hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ hơn 79 tỷ đồng, trong đó, nhân viên công ty sở hữu hơn 40% vốn điều lệ và Nhà nước nắm giữ 51%.

Công Ty Phích nước Rạng Đông

SỰ TÌNH – Cháy lớn tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Khoảng 18h hôm 28.8, hỏa hoạn bùng phát tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên đường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Công an thành phố sau đó đã phải huy động 50 xe chữa cháy từ các huyện Thanh Trì, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông tới hỗ trợ. Đây cũng là lần đầu tiên, Hà Nội phải huy động nhiều xe cứu hỏa như vậy tới cùng một địa điểm để dập lửa.

Đến 23h40 cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được khống chế, không còn nguy cơ cháy lan. Cũng theo cơ quan chức năng, không có thiệt hại nào về người nhưng nhiều cơ sở vật chất đã bị thiêu rụi.

Vụ cháy phích nước Rạng Đông

Nước sinh hoạt – những điều bí ẩn cần có lời giải đáp

Nước sinh hoạt tại Thanh Xuân, nhất là những hộ gia đình sinh sống cạnh khu vực hiện đang như thế nào? Các kết quả xét nghiệm hóa lý tại khu vực ra sao? Người dân nên làm gì để đối mặt với những hậu quả (nếu có) từ nguồn nước? 

Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ như hiện nay tại các đô thị của Việt Nam, đặc biệt là tại TP Hà Nội đã làm bộ mặt đô thị như khoác lên chiếc áo mới. Thế nhưng kéo theo đó là những hệ lụy từ việc đô thị hóa đối với đời sống sinh hoạt của người dân đó là ô nhiễm không khí và nguồn nước. Hiện nay, thực trạng hệ thống sông, hồ bị ô nhiễm, chất lượng nguồn nước bị suy giảm đã ở mức báo động, phần lớn do phải tiếp nhận nước thải chưa qua xử lý.

Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, lượng nước thải mà cư dân thủ đô cùng các nhà máy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thải ra mỗi ngày lên đến 300.000 tấn. Cộng thêm với sự ô nhiễm của nguồn nước đã có trước đây, cộng thêm với sự việc vụ nổ phích nước Rạng Đông lần này đã khiến người tiêu dùng lo lắng về nguồn nước sinh hoạt. 

Phòng chuyên gia nước Enterbuy  “xắn tay” xét nghiệm nguồn nước Thanh Xuân

Hôm nay, ngày 04/9 sau 1 tuần xảy ra vụ nổ công ty Phích nước Rạng Đông, Chuyên gia nước – thuộc phòng chuyên gia nước Enterbuy đã thực hiện việc xét nghiệm các chỉ tiêu hóa lý nguồn nước cho người dân tại khu vực Thanh Xuân. Đây cũng là một trong những hoạt động thường xuyên của phòng chuyên gia nước mỗi ngày. Enterbuy Việt Nam đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên thành lập phòng chuyên gia nước, có gần 10 năm kinh nghiệm bán và làm dịch vụ máy lọc nước gia đình tại Hà Nội và Hồ Chí Minh với hơn 30.000 khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ. Phòng chuyên gia nước enterbuy đã thành lập và nghiên cứu nguồn nước cũng như đánh giá thiết kế các giải pháp tăng cường, cũng như lên lịch bảo trì thay lõi cho khách hàng về sản phẩm là đơn vị bán lẻ cung cấp cho khách hàng sản phẩm chính hãng.

Phòng chuyên gia nước thực hiện xét nghiệm chỉ tiêu hóa lý sau vụ cháy Phích Nước Rạng Đông

Nội dung xét nghiệm nước sinh hoạt quận Thanh Xuân

Chúng tôi đã thực hiện việc lấy mẫu nước sinh hoạt tại 2 hộ dân cách vụ nổ 500m và xét nghiệm 1 số chỉ tiêu hóa lý của nguồn nước. Sau đó cùng các bạn xác định tính chất nguồn nước cũng như đưa ra giải pháp cho nguồn nước sinh hoạt gia đình.

Mẫu nước thứ nhất: Chúng tôi lấy tại gia đình anh Sơn, đối diện với công ty Phích nước Rạng Đông

Mẫu thứ 2: Chúng tôi lấy tại nhà chị Lan cách công ty 500m.

Sau đó, chúng tôi đã mang 2 mẫu nước này về phòng xét nghiệm Chuyên gia nước tại Enterbuy Việt Nam để tiến hành thực hiện kiểm tra kết quả.

Thí nghiệm 1

Mẫu nước 1: Đối diện công ty phích nước Rạng Đông

  • Chúng tôi thực hiện lấy 10ml nước vào cuver, thêm thuốc thử, cho vào máy đo quang cod, chờ trong 3 phút, kết quả hiển thị trên màn hình.

Kết quả thu về được

Chỉ tiêu Amoni 0 mg/l, sắt 0.03 mg/l 

Thí nghiệm 2

Mẫu nước thứ 2: Cách khu vực xảy ra  vụ cháy 500m.

Chúng tôi thực hiện lấy 10ml nước vào cuver, thêm thuốc thử, cho vào máy đo quang cod, chờ trong 3 phút, kết quả hiển thị trên màn hình.

Kết quả thu về

Chỉ tiêu Amoni 0,03 mg/l, sắt 0.13 mg/l

 

Thực hiện xét nghiệm chỉ tiêu hóa lý tại khu vực xảy ra vụ cháy Phích Nước Rạng Đông

 

XÉT NGHIỆM TÍNH CHẤT NGUỒN NƯỚC SAU VỤ CHÁY PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG

 

 

KẾT LUẬN

Sau thí nghiệm, chúng ta thấy được hàm lượng Sắt và Amoni của 2 mẫu nước đều đạt chuẩn, ở mức cho phép. Các bạn lưu ý, thí nghiệm chỉ đúng tại thời điểm cho phép và nguồn nước tại thời điểm.

Sau thí nghiệm này, chúng ta cho kết quả hàm lượng của 2 chỉ tiêu đạt trong tiêu chuẩn cho phép. Với những chỉ tiêu tiếp theo, chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật tới quý vị và các bạn tại những thí nghiệm sau.

LỜI KHUYÊN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Mặc dù 2 chỉ tiêu tại khu vực đạt ở tiêu chuẩn cho phép, Thế nhưng với hậu quả của vụ nổ cũng như việc ô nhiễm nguồn nước ngầm và các tác nhân bên ngoài gây ra thì việc đưa ra những giải pháp nước sinh hoạt cho gia đình chưa bao giờ có lời kết.

Để bảo vệ sức khỏe cách tốt nhất, bạn nên lựa chọn một thiết bị lọc nước cho gia đình ngay bây giờ. Bởi môi trường luôn thay đổi, nhất là trước sự tác động của con người cũng như các hoạt động kinh doanh, công nghiệp hóa ngày càng khiến nguồn nước ngày trở nên ô nhiễm. Với tính chất nguồn nước của khu vực Thanh Xuân, chuyên gia nước cũng khuyên chúng ta nên sử dụng các công nghệ lọc nước tiên tiến hiện nay như công nghệ lọc nước nano, công nghệ lọc nước điện phân…để không những mang lại nguồn nước SẠCH mà còn TỐT CHO SỨC KHỎE.

Từ trước tới nay, việc sử dụng các dòng máy lọc nước RO đã quen với người tiêu dùng. Thế nhưng sau một số khẳng định đáng tin cậy dưới đây, chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ về việc sử dụng máy lọc nước RO hay NANO, sử dụng nước TINH KHIẾT hay NƯỚC CÒN KHOÁNG từ tổ chức y tế Thế giới WHO.

Trích dẫn công bố WHO trên who.int như sau:

to chuc y te the gioi who

Tổ chức Y Tế Thế Giới

Canxi và magie là hai nguyên tố cần thiết. Canxi là thành phần tạo nên xương và răng. Ngoài ra, nó đóng vai trò quan trọng trong kích thích cơ, chức năng của cơ tim, sự co bóp của tim, truyền thông tin nội bào vào giúp máu có thể đông. Magie đóng vai trò quan trọng là đồng tác nhân cũng như chất kích hoạt của hơn 300 phản ứng enzyme gồm thủy phân đường, chuyển hóa ATP, vận chuyển các nguyên tố Na, K, Ca qua màng tế bào, tổng hợp protein các axit nucleic, kích thích thần kinh cơ và co cơ.
Mặc dù nước uống không phải là nguồn cung cấp canxi và magie chính, nhưng vai trò đối với sức khỏe của các ion canxi này trong nước là rất lớn nếu so sánh về tỉ lệ chất cung cấp hang ngày. thậm chí đối với các nước phát triển, chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp lại lượng canxi và đặc biệt là magie từ nước uống.

Nguồn: Tổ Chức Y Tế Thế Giới (Trích từ bài viết “Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất”Thông tin đăng tải trên who.int)

 

Bạn có thể tham khảo một số dòng máy lọc nước sau đây để sử dụng cho gia đình tại khu vực Thanh Xuân và lân cận.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe !

Xem thêm:

Comments are closed.