Cá cảnh chết hàng loạt do sử dụng nước máy thành phố làm cho nhiều người yêu cá điêu đứng. Do đó, trước khi bắt đầu thú vui này bạn cần đặt ra câu hỏi Tại sao cá cảnh không thể sống trong nước máy thành phố?

Tại sao không thể nuôi cá cảnh bằng nước máy thành phố?

Nguồn nước máy thành phố mặc dù đã được xử lý cơ bản các chất gây ô nhiễm nhưng không thể tránh khỏi việc trong nước còn tồn dư một lượng nhất định Clo. Đây chính là nguyên nhân làm cho việc nuôi cá bằng nước máy thành phố nếu chưa qua xử lý sẽ làm cho tỷ lệ cá chết lên đến 90-95%. Sử dụng nước máy thành phố để nuôi cá sau một thời gian những người chơi cá sẽ thấy hiện tượng cá bỏ ăn, bơi chậm, lờ đờ, màu sắc nhợt nhạt và cuối cùng chúng sẽ không thể sống sót được. 

Nuôi cá cảnh bằng nước máy thành phố

Nuôi cá cảnh bằng nước máy thành phố, nhiều người ngậm ngùi vì cá chết

Clo có trong nước máy bởi nó là thành phần để khử trùng nước của các nhà máy. Clo là một chất có tính khử trùng rất mạnh lại có thành rất rẻ nên nó được sử dụng trong tất cả các nhà máy xử lý nước để diệt khuẩn cho nước. Mặt khác sử dụng Clo để khử trùng nước còn để lại một lượng nhất định tồn dư trong nước nên nó cũng có tác dụng ngăn chặn nước sau khi xử lý bị tái nhiễm khuẩn trở lại. 

Phương pháp khử Clo hiệu quả trong nước máy để nuôi cá

Hầu hết nguồn nước được sử dụng để nuôi cá cảnh hiện nay là nước máy. Do đó, cần có biện pháp xử lý trước khi nuôi cá để đảm bảo môi trường sống tốt giúp chúng phát triển. 

Cách 1: Để cho Clo tự bốc hơi

Clo có thể tự bốc hơi dễ dàng, do đó, trước khi sử dụng nước máy để nuôi cá cảnh chúng ta nên hứng nước trước ra các bồn chứa, xô, chậu và để cho clo tự bay hơi. Chú ý không đậy nắp vật chứa. Nên để ra ngoài ít nhất là 24h và tốt nhất là để ngoài nắng. 

Cách 2: Sử dụng than hoạt tính để khử Clo trong nước máy

Than hoạt tính có dạng bột màu đen, bề mặt có những lỗ nhỏ là nguyên liệu lọc có sức thẩm thấu rất tốt. Lọc nước nuôi cá bằng than hoạt tính để hấp thụ màu, mùi của Clo trong nước. Than hoạt tính sẽ được sử dụng kèm với bông sợi tinh. 

Cách làm như sau: Đặt một lớp bông sợi tinh khoảng 3cm, sau đó bỏ than hoạt tính lên trên. Tiếp tục thêm một lớp bông sợi tinh bằng với lớp đáy để lọc những tạp chất có kích thước lớn trong nước.

Than hoạt tính

Than hoạt tính dùng để lọc nước nuôi cá

Cách 3: Sử dụng vitamin C

Khi gặp nước Clo sẽ phản ứng với nước tạo thành hợp chất axit hypochlorous HClO. Phản ứng trung hòa của vitamin C như sau: 

C5H5O5CH2OH + HClO —-> C5H3O5CH2OH + HCl + H2O

Như vậy 2,5 phần vitamin C có thể khử được 1 phần Clo. Ví dụ nồng độ Clo trong nước là 0.2mg/l thì 1 viên vitamin C 500mg khử được:

500/0.2/2.5 = 1000l nước, tương đương 1 mét khối. 

Sử dụng công thức này bạn có thể dễ dàng xác định được lượng vitamin C phù hợp cho lượng nước cần thiết để nuôi cá cảnh.

Chú ý vitamin C cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp để tránh bị phân hủy.

Cách 4: Sử dụng chất khử Hypo Na2S2O3

Phản ứng trung hòa của hypo như sau: 

Na2S2O3 + 4HOCl + H2O —-> 2NaHS04 + 4HCl

Na2S2O3 + HOCl —-> Na2SO4 + S +4HCl

2 Na2S2O3 + HOCl —-> Na2S4O6 + NaCl + NaOH

Công thức: Pha 0.5kg Hypo trong 2 lít nước. Tỷ lệ khử là 1 giọt/10 lít nước máy.

Hypo là một chất độc đối với cá, nó làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước và có thể khiến cá bị ngạt chết.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi cá cảnh

Bên cạnh việc khử Clo trong nước, những người nuôi cá cảnh cũng nên lưu ý một số vấn đề sau về nguồn nước sử dụng trong nuôi cá cảnh.

Thay nước cho bể cá cảnh

Việc thay nước bể cá cảnh sẽ giúp rửa sạch mùi hôi từ cá và giúp cá luôn khỏe mạnh. Khi thấy kính ở bể cá bắt đầu mờ cũng là lúc bạn cần thay thế nước cho bể cá của mình. 

Thay nước bể cá cảnh

Thay nước bể cá cảnh sẽ giúp rửa sạch mùi hôi từ cá và giúp cá luôn khỏe mạnh

Thời gian thay thế nước

Thời gian thay nước cho bể cá phụ thuộc vào mật độ cá trong bể. Có thể sử dụng một số phương pháp hỗ trợ để kéo dài thời gian chơi cá, tiết kiệm thời gian và không gây bệnh cho cá như sử dụng ống xi – phông, hệ thống lọc nước dành riêng cho cá…

Cách thay nước cho cá 

Không nên thay một lúc tất cả nước trong bể mà nên giữ lại khoảng 50% nước để tránh cá bị sốc vì môi trường nước quá mới. Bạn cũng không nên thay nước quá nhiều lần cho cá vì có thể làm thay đổi môi trường sống liên tục, khiến cá nhanh bị chết hơn. 

Clo là một hóa chất không thể tránh khỏi nếu sử dụng nước máy để nuôi cá cảnh. Tuy nhiên với một số cách khử Clo trong nước máy như trên bạn có thể áp dụng để đảm bảo nguồn nước cho cá cảnh sống khỏe mạnh.

Comments are closed.