Nguồn nước sinh hoạt của Việt Nam có độ cứng khá cao. Nước cứng thường chứa các tạp chất muối khoáng hòa tan. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì các tạp chất khoáng này ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Vậy thiết bị làm mềm nước nào hiệu quả nhất?

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có hàm lượng Ca++ và Mg++ cao hơn mức tiêu chuẩn cho phép. Làm mềm nước cứng chính là làm giảm hàm lượng hai ion trên để đưa về mức tiêu chuẩn. Cụ thể là 300 mg/l.

Nước cứng

Nước cứng là nước có hàm lượng Ca++ và Mg++ cao hơn mức tiêu chuẩn cho phép

Vậy tác hại của nước cứng đến sức khỏe con người như thế nào?

Việc sử dụng nước cứng cho các thiết bị công nghiệp (bình nóng lạnh, nồi hơi,…) sẽ dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, từ đó giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.

Dấu hiệu nhận biết nước cứng: trên các thiết bị đựng nước chứa nhiều mảng cáu bẩn

– Trong sinh hoạt nước cứng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Độ cứng vĩnh viễn và độ cứng tạm thời ít nhiều đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Đó là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh như: Sỏi thận, tắc động mạch.

– Khi nước cứng chưa được xử lý bằng máy làm mềm nước  thì các khoáng cứng tạo ra rất nhiều và hiện tượng thường gặp nhất là lớp cặn cứng bám chặt bề mặt ống, thành ống, từ đó làm giảm dần công suất, hiệu quả và tuổi thọ của thiết bị.

Căn cứ vào độ cứng có trong hàm lượng nước mà chúng ta có phương pháp làm mềm nước thích hợp với từng điều kiện gia đình.

Thiết bị làm mềm nước

Trong khoa học, chúng ta ta sẽ có các thiết bị làm mềm nước cứng sau:

1. Phương pháp nhiệt

Phương pháp này được thực hiện như sau: đem đun sôi nước, chưng cất để cho các ion Ca2+, Mg2+… trong nước kết tủa lại, sau đó có thể sử dụng để uống hằng ngày. Nhược điểm là không xử lý được số lượng lớn nước,chỉ dùng trong sinh hoạt gia đình.

Đun sôi nước

Đun sôi nước chính là cách giảm hàm lượng Ca, Mg trong nước

2. Phương pháp hóa học

Sử dụng các phản ứng hóa học để làm mềm nước. Tùy thuộc vào mức độ cần làm mềm của nước, chất lượng nước mà ta có thể dùng các hóa chất để gây kết tủa ion trong nước. Các hóa chất thường được sử dụng là NaOH, Na2CO3, Ba(OH)2, Na3PO4… Việc sử dụng hóa chất khó khăn hơn nhiều, liều lượng hóa chất phải phù hợp, chính xác, đồng thời kinh phí cũng khá cao nên phương pháp này ít được ứng dụng. Với lại, không phải ai cũng có thể tiến hành được. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng trong các phòng thí nghiệm.

3.  Phương pháp trao đổi ion

Tức là lắp đặt các tấm lọc bằng polymer chứa các ion trao đổi, khi nước đi qua màng lọc này, các ion Ca2+, Mag2+ sẽ bị trao đổi với ion trên vật liệu và bị giữ lại trên vật liệu đó .

4. Sử dụng máy lọc nước gia đình

Hiện nay sử dụng máy lọc nước sinh hoạt gia đình là một biện pháp được rất nhiều hộ gia đình sử dụng. Các công nghệ lọc nước hiện nay được sử dụng phổ biến là công nghệ RO, công nghệ nano và công nghệ điện phân.

Máy lọc nước công nghệ RO

Công nghệ lọc nước RO là công nghệ lọc nước sử dụng màng siêu lọc, khe lọc 0.0001micron (lọc đến kích thước ion, nguyên tử) để sản xuất nước siêu tinh khiết. Công nghệ RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược – quy trình mà trong đó có một màng hoạt động như là một thiết bị lọc phân tử để loại bỏ đến 99% tất cả các loại chất rắn hoà tan, các vi khuẩn, những phần tử nhỏ và những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn hơn 300 hay những hạt có kích thước khoảng 0,001micron.

Một số thương hiệu máy lọc nước RO nổi tiếng có thể kể đến như: máy lọc nước RO Kangaroo, máy lọc nước RO Karofi, máy lọc nước RO Geyser, máy lọc nước RO Coway…

Máy lọc nước công nghệ nano

Xử lý nước cứng bằng máy lọc nước nano

Máy lọc nước Nano là dòng máy được ứng dụng công nghệ lọc Nano với kích thước lỗ lọc chỉ từ 10 đến 100 nanomet nên rất dễ dàng loại bỏ được các virus, vi khuẩn và các cặn bẩn.

Máy lọc nước công nghệ nano được sử dụng phổ biến hiện nay là thương hiệu Geyser. Với ưu điểm mạnh nhất là thay đổi cấu trúc khoáng chất canxi trong nước thành dạng ion canxi Aragonite, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn gấp nhiều lần canxi thông thường.

Máy lọc nước nano Geyser nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Nga, thiết kế dành riêng cho nguồn nước Việt Nam. Một số Model bán chạy tại thị trường Việt hiện nay như: máy lọc nước nano Geyser Ecotar 2, máy lọc nước nano Geyser Ecotar 3, máy lọc nước nano Geyser Ecotar 4, máy lọc nước nano Geyser Ecotar 5, máy lọc nước nano Geyser Ecolux….

Máy lọc nước công nghệ điện phân

Được sử dụng tại Nhật Bản từ nhiều năm qua như một biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe, máy lọc nước ion kiềm dù khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng vẫn được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công nghệ điện phân tạo ra nước ion kiềm hay nước điện giải…đang là công nghệ đứng đầu thế giới trong việc tạo ra loại nước tốt cho sức khỏe hiện nay. Trung hòa hàm lượng axit trong cơ thể, tác dụng chống gốc tự do và ngăn chặn quá trình oxy hóa và được cấu tạo bởi những phân tử nước siêu nhỏ đã khiến máy tạo nước ion kiềm rất được ưa chuộng trong thị trường Việt những năm gần đây. Máy tạo nước ion kiềm có một số thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như: Atica, Tyent, Panasonic…

Nước cứng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bởi vậy, một thiết bị làm mềm nước sẽ là giải pháp tối ưu để ngăn chặn các cáu bẩn và tạp chất có trong nước. Hãy lựa chọn một thiết bị lọc nước thông minh và hiện đại để đẩy lùi nỗi lo lắng về sức khỏe.

Comments are closed.