Vai trò canxi với hệ thần kinh con người

Ion Canxi có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu Canxi thì hoạt động truyển dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.

vai tro canxi voi he than kinh

Vai trò Canxi với hệ thần kinh

Ở trẻ em thiếu Canxi thường có những biểu hiện khóc đêm, quấy khóc, rối loạn chức năng vận động, hiếu động quá mức…Người già thiếu Canxi thường có biểu hiện thần kinh suy nhược, năng lực điều tiết thần kinh suy giảm như: hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu, hay ngủ mơ, đau đầu, tính tình thay đổi thất thường.

Vai trò canxi với hệ sinh sản

vai tro cua canxi voi sinh san

Vai trò canxi với hệ sinh sản

Tinh trùng muốn gặp được trứng cần có Canxi cung cấp năng lượng để di chuyển. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phần đầu của những giác thể trong tinh trùng có mang 1 tinh thể do Canxi tạo thành. Khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, chính nhờ có tinh thể Canxi mà lớp màng của tế bào trứng bị phá vỡ và tinh trùng chui vào được. Quá trình thụ tinh diễn ra trong chốc lát, đồng thời làn sóng do Canxi tạo thành cũng chuyển động quanh tế bào trứng được gọi là “chấn động Canxi” có tác dụng kích hoạt tế bào trứng làm cho trứng được thụ tinh. Một cơ thể sống dạng phôi thai đã bắt đầu, sau 9 tháng 10 ngày phôi thai phát triển trong bụng mẹ, sẽ sinh ra em bé dễ thương.

Ngược lại, nếu lớp màng tế bào trứng của phụ nữ thiếu Canxi dẫn đến trứng yếu giống như trứng gà đẻ non, chạm vào sẽ vỡ. Lúc này khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, không có hiện tượng thụ tinh tạo thành phôi thai. Mà là tinh trùng chạm vào trứng, trứng vỡ : Không có phôi thai được hình thành.
Vậy nam giới hoặc nữ giới thiếu Canxi đều dẫn đến vô sinh. Đặc biệt nếu cả hai người cùng thiếu Canxi thì khả năng vô sinh là 100%.

>>>Xem thêm: Thật thông minh khi biết nên mua máy lọc nước RO hay nano

Nguồn: Tintuc.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.