Máy lọc nước RO gia đình

Máy lọc nước công nghệ RO gia đình là cho ra nước tinh khiết, sử dụng điện và có nước thải, cơ chế lọc bằng kích thước khe hở siêu nhỏ 0,001 micron, sử dụng màng lọc RO thẩm thấu ngược.

Thông thường máy lọc nước RO có cấu tạo từ 5-8 lõi, với 3 lõi lọc chính thường là: các lõi lọc thô bằng PP, than hoạt tính, lõi lọc chính là màng lọc RO, ngoài ra các lõi còn lại là các lõi chức năng tạo khoáng , tạo vị.

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước RO

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước RO

Hạn chế của máy lọc nước RO là dùng điện có nước thải và lọc ra nước tinh khiết nếu uống nước tinh khiết lâu dài cơ thể sẽ bị thiếu khoáng. Tuy có thêm các lõi tạo khoáng nhưng những khoáng chất này là khoáng trơ, cơ thể rất khó hấp thụ, khoáng tự nhiên vẫn là tốt nhất.

Tuy nhiên thị trường vẫn khá nhiều người dùng máy lọc RO vì lầm tưởng rằng với kích thước lọc siêu nhỏ, máy lọc RO có thể loại bỏ hoàn toàn những chất gây ô nhiễm kể cả các vi khuẩn, vi rút, khí hóa lỏng như asen, amoni… Nhưng thực chất liệu với cấu tạo, cơ chế của các lõi lọc RO liệu có lọc được hiệu quả như quảng cáo hay không?

>>>Xem thêm: Thật thông minh khi biết nên mua máy lọc nước RO hay nano

Bản chất của lõi lọc nước RO

Cấu tạo máy lọc nước RO thông thường sẽ bao gồm các lõi lọc như sau:

–          Tầng lọc 1- Lõi PP 5 micron: Lọc thô bằng kích cỡ khe hở, loại bỏ các chất bẩn, bụi bặm, cát, đất, gỉ sắt và các tạp chất lơ lửng trong nước có kích thước lớn hơn 5µm.

–          Tầng lọc 2,3 – Lõi than hoạt tính: Cơ chế lọc hấp thụ loại bỏ một vài chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, các tạp chất lơ lửng, mùi vị khó chịu, màu sắc cũng như các tạp chất kim loại nặng.

–          Tầng lọc 4 – Màng lọc RO: Cơ chế lọc thẩm thấu ngược

màng lọc RO

màng lọc RO

Màng lọc RO được làm từ chất liệu Polyamit, gồm nhiều lớp mỏng được cuộn lại với nhau trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh một ống trục bằng nhựa. Màng lọc RO công nghệ lọc thẩm thấu ngược, các tạp chất, kim loại, vi khuẩn kích cỡ lọc lớn hơn 0,001 micron sẽ bị giữ lại và đẩy ra ngoài.

–          Tầng lọc 5,6,7,8: Thường là các lõi tạo vị, tạo khoáng bổ sung không có tác dụng lọc. Các lõi lọc này thường được đúc kín và khó quản lý được về nguồn gốc, chất lượng.

Từ việc phân tích cấu tạo của máy lọc RO có thể cho thấy khả năng diệt khuẩn của máy lọc nước RO là ở màng lọc RO tầng lọc thứ 4. Tuy màng lọc có kích thước siêu nhỏ 0,001 micron có thể loại bỏ được các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút nhưng lại không tiêu diệt chúng.

Vi khuẩn, vi rút bị giữ lại nhưng không bị tiêu diệt

Vi khuẩn, vi rút bị giữ lại nhưng không bị tiêu diệt

Những vi khuẩn, vi rút này sẽ bị giữ lại trên màng lọc và đẩy ra ngoài. Tuy nhiên nếu sử dụng một thời gian, màng lọc sẽ bị giãn ra, kích thước lọc to hơn và nếu không vệ sinh định kỳ thì những tạp chất, vi khuẩn, vi rút không những có thể xâm nhập lại đi vào nguồn nước mà nó còn là môi trường vi khuẩn có thể ký sinh, chưa kể đến các lõi phía trên không hề có khả năng diệt khuẩn, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sống nếu lõi lọc kém chất lượng và không thay thế đúng thời hạn.

Ngoài ra về bản chất màng lọc RO cũng không thể loại bỏ các chất khí hóa lỏng như asen, amoni, nitrit… Phuơng pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các chất này là lọc bằng công nghệ “Hấp phụ”. Tuy nhiên với cơ chế lọc kích thước khe hở, thẩm thấu ngược thì màng lọc RO không thể loại bỏ được các chất khí hóa lỏng này một cách triệt để.

>>> Xem thêm: Rùng mình phát hiện ký sinh trùng trong lõi lọc nước

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.