Ngày 09 -11/11 vừa qua, tại Triển lãm quốc tế Vietwater 2016, công ty TNHH thiết bị lọc nước Minh Anh ra mắt vật liệu xử lý Asen. Đây được đánh giá là bước tiến trong ngành công nghệ xử lý nước tại Việt Nam.

Thực trạng nước nhiễm Asen tại Việt Nam

Theo đánh giá của Unicef (2004), có rất nhiều khu vực nhiễm Asen đứng đầu bảng toàn quốc. Tình trạng này đang ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây do hậu quả của tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, tình trạng khai thác nước ngầm thiếu quy hoạch khiến cho nguồn nước ngầm ngày càng bị rút cạn, ô nhiễm đã xuống tầng sâu 50-100m. Ngay cả sự rò rỉ do vỡ đường ống hay vật liệu dẫn nước không đạt chuẩn cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng nước nhiễm Asen ngày càng trở nên tồi tệ. Ô nhiễm asen trong nước là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người, là căn nguyên của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Bản đồ sau sẽ chỉ rõ mức độ nhiễm Asen tại các Quận, huyện trên địa bàn thành phố HN.

ban-do-nuoc-khu-vuc-nhiem-asen-ha-noi

Bản đồ ô nhiễm Asen tại Hà Nội

Hiện trạng xử lý nước nhiễm Asen tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam đã xuất hiện lác đác một số công nghệ xử lý Asen được ứng dụng trong thực tiễn như công nghệ xử lý Asen như:

– Xử lý Asen bằng giàn mưa phổ biến tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là một giải pháp cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Phương pháp này còn khá thô sơ.

– Công nghệ xử lý Asen bằng bể lắng hoạt động gần tương tự phương pháp giàn mưa mặc dù an toàn nhưng mức độ loại bỏ Asen thấp.

– Phương pháp xử lý Asen bằng hệ thống lọc với nhiều lớp vật liệu tuy giảm được nồng độ Asen trong nước nhưng cũng chỉ đạt nước dùng trong sinh hoạt. Hơn nữa, phương pháp này có nhược điểm là cồng kềnh và chi phí cao.

– Xử lý Asen bằng hỗn hợp hóa chất như sulphat sắt, hypochlorit calci loại bỏ được Asen nhưng lại tồn dư các độc tố như sắt và clo trong nước.

nhieu-khu-vuc-nhiem-asen-nuoc-sinh-hoat-khong-dam-bao

Các phương pháp xử lý Asen hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu

Hầu như chưa có một phương pháp xử lý Asen nào vừa đạt được hiệu quả cao trong việc xử lý Asen cho nước đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp lại tiện dụng và chi phí phù hợp.

Vật liệu xử lý Asen mới: bước tiến của công nghệ xử lý nước tại Việt Nam

Sở dĩ các chuyên gia, đối tác và đồng nghiệp tại Triển lãm Vietwater 2016 nhận định như vậy về vật liệu xử lý Asen mới mà Minh Anh water mang đến triển lãm lần này là do nhận thấy vật liệu này có những tính năng ưu việt.

hinh-vat-lieu-xu-ly-asen2

Công nghệ xử lý Asen mới ưu việt

Được cấu tạo từ các oxit kim loại kết hợp với polymer (bao gồm keo tụ và các hạt vật liệu cấu trúc đặc biệt) có khả năng hấp phụ ion As2+ và ion Mn2+ (ion của Asen và Mangan – độc tố trong nước) chuyển hóa chúng thành Fe3+ bà Mn4+ và một số tác nhân mang tính khử khác như As (III) cũng được oxy hoá thành As (V), do vậy giảm được độc tính của Asen, Mangan trong nước.

hinh-vat-lieu-xu-ly-asen

Tính năng xử lý Asen linh hoạt

Nghiên cứu này của Minh Anh water là một bước tiến của công nghệ xử lý nước tại Việt Nam bởi vật liệu xử lý Asen mới này không chỉ có hiệu suất loại bỏ Asen cao tạo ra nguồn nước đầu ra uống được ngay, không thẩm thấu ngược độc tố vào nước mà còn dễ dàng sử dụng, giá thành sản phẩm mặc dù chưa được quyết định song theo đại diện nghiên cứu của Minh Anh water cho biết giá sản phẩm cũng sẽ rất phù hợp với điều kiện thu nhập của đa phần người Việt. Sản phẩm không chỉ phù hợp với sử dụng gia đình mà còn phù hợp để ứng dụng trong sản xuất lõi lọc nước và hệ thống lọc tổng cho sinh hoạt, văn phòng hay dây chuyền công nghiệp.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.