“Rùng mình” trước những hậu quả của kim loại nặng trong nước, nhưng vẫn thờ ơ và không tìm cách xử lý khiến bệnh tật ngang nhiên làm “ổ” trong cơ thể. Sau đây là những cách xử lý nước nhiễm kim loại nặng đáng để note trong năm 2019 này.

Gánh nặng ô nhiễm kim loại nặng trong nước 

Hệ lụy của thời xưa cũ và công nghiệp hóa hiện đại hóa đã gây ra gánh nặng đối với nguồn nước; nhất là nguồn nước bị ảnh hưởng bởi hàm lượng kim loại nặng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người nếu như không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nguồn nước nhiễm kim loại nặng

Nguồn nước nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân

1. Mangan

Mangan trong nước tạo ra lớp cặn màu đen bám đóng vào thành và đáy dụng cụ chứa nước, tạo ra vị khó chịu cho nước và làm hoen ố quần áo. Hàm lượng mangan được quy định cho nước uống và nước sạch phải nhỏ hơn 0,5mg/l.

2. Nhôm

Lượng nhôm trong nước ngầm thường cao ở những vùng đất nhiễm phèn và có độ PH thấp. Theo tiêu chuẩn về nước uống, lượng nhôm trong nước phải ít hơn 0,2mg/l.

3. Đồng

Đồng tạo ra vị khó chịu khi tồn tại trong nước với hàm lượng 1-2mg/l. Khi nồng độ tăng cao từ 5-8mg/l, nước nhiễm đồng không thể uống được. Vì thế, tiêu chuẩn quy định hàm lượng đồng trong nước phải nhỏ hơn 2mg/l.

4. Chì

Chì trong nước thiên nhiên có hàm lượng không lớn chỉ từ 0,4-0,8mg/l. Ô nhiễm nước thải công nghiệp và hiện tượng ăn mòn đường ống nước chính là nguyên nhân dẫn đến sự tăng cao của hàm lượng chì. Theo quy định về nước sạch và nước uống, lượng chì trong  nước phải nhỏ hơn 0,01mg/l.

5. Kẽm

Kẽm là kim loại nặng thường có trong nước ngầm ở những khu vực nước bị ô nhiễm bởi nguồn nước thải ra từ các khu khai thác quặng. Tiêu chuẩn nước sạch và nước uống quy định hàm lượng kẽm phải ít hơn 3 mg/l.

6. Thạch tín (asen)

Asen tồn tại trong nước ngầm nhiều hơn nước mặt. Tiêu chuẩn về nước sạch quy định lượng asen nhỏ hơn 0,05mg/l. Đối với nước uống, lượng asen phải ít hơn 0,01mg/l.

7. Crom

Nguồn nước bị nhiễm nước thải công nghiệp sản xuất gốm sứ, sản xuất giấy, thuốc nhuộm, thuộc da, xi mạ và khai thác mỏ thường có nhiều crom. Kim loại nặng này được xếp vào chất độc nhóm 1 với khả năng gây ung thư cho người và vật nuôi. Theo quy định, lượng crom trong nước cần ít hơn 0,05mg/l.

8. Niken

Ngoại trừ nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước từ của các ngành sản xuất thép, ắc quy, gốm sứ, điện tử, niken không thường xuyên hiện diện trong nước. Tiêu chuẩn quy định hàm lượng niken trong nước sạch và nước uống cần ít hơn 0,02mg/l.

9. Thủy ngân

Thủy ngân là kim loại nặng hiếm khi tồn tại trong nước. Tuy nhiên, kim loại nặng này là một chất cực độc. Bởi vậy, tiêu chuẩn quy định của thủy ngân trong nước sạch và nước uống ở mức cực thấp dưới 0,001mg/l.

 

Hậu quả của nước nhiễm kim loại nặng

Hậu quả của nước nhiễm kim loại nặng tới sức khỏe

Cách can thiệp tác hại của kim loại nặng trong nước 2019

Hiện nay có nhiều cách để can thiệp tới nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng, có cả những phương pháp thủ công cũng có những phương pháp áp dụng khoa học công nghệ.

1. Phương pháp xử lý bằng công nghệ giàn mưa

Đẩy nhanh quá trình oxy hóa các kim loại trong nước bằng cách sử dụng giàn mưa là một cách tương đối đơn giản và chi phí khá rẻ. Các kim loại nặng Fe2+ , Mn2+  kể cả một lượng nhỏ Asen bị oxy hóa đóng cặn ở đáy thùng chứa nước

2. Xử lý bằng công nghệ bể lắng

Nguồn nước khoan sau khi được bơm lên ở dưới lòng đất sẽ được đưa vào một bể lắng dưới ánh nặng mặt trời các kim loại nặng bị oxy hóa nhanh lắng cặn dưới đáy bể.

Hạn chế: Thế nhưng một hạn chế với những phương án này đó là mất nhiều thời gian và công đoạn chuẩn bị mà hiệu quả thì không được lâu dài cũng như chất lượng nguồn nước không được bảo đảm.

Xử lý nước nhiễm kim loại

Xử lý nước nhiễm kim loại từ phương pháp bể lắng

3. Xử lý bằng máy lọc nước gia đình

Phương án sử dụng máy lọc nước gia đình là sự lựa chọn an tâm nhất của người tiêu dùng hiện nay để đối phó với nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng. Hiện nay trên thị trường có dòng công nghệ lọc nước nano, công nghệ lọc nước RO, công nghệ điện phân 2 lần có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước hiệu quả.

Không những thế đối với công nghệ RO sẽ cho ra nước tinh khiết, công nghệ nano không dùng điện, không nước thải, nước sau lọc giàu canxi khoáng chất…hiện nay công nghệ lọc nước của tập đoàn Geyser LB nga đứng số 1 thế giới với các model Geyser Ecotar 3, Geyser Ecotar 4, Geyser Ecotar 5,…ngoài ra còn có dòng máy lọc nước tạo kiềm Atica từ Maxell Nhật Bản có khả năng ngăn chặn, phòng ngừa tác nhân gây bệnh nhất là các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, gout, dạ dày, ung thư,…

AI CŨNG MUỐN SỐNG KHỎE

Vâng, ai cũng muốn sống khỏe, nhưng thứ giúp bạn duy trì sức khỏe mỗi ngày chính là nguồn nước. Do đó, hãy lựa chọn cho chính gia đình mình một thiết bị lọc nước phù hợp, để không “rước” bệnh vào người.

VIỆC CẦN LÀM LÀ GÌ?

Enterbuy Việt Nam

Enterbuy Việt Nam đơn vị bán máy lọc nước chính hãng, uy tín tại Hà Nội

Lựa chọn một địa chỉ bán máy lọc nước uy tín, chính hãng. Với kinh nghiệm gần 10 năm trong ngành xử lý nước Enterbuy đã nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Không những cung cấp máy lọc nước chính hãng, uy tín mà Enterbuy Việt Nam được xem là địa chỉ có dịch vụ bảo hành, bảo trì uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp hiện nay. Khách hàng được thông báo lịch bảo hành, bảo trì, thay lõi, định kỳ từ đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp, tận tình tại nhà.

Do đó người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm với với chất lượng nguồn nước đầu ra cũng như tuổi thọ máy lọc nước. Enterbuy Việt Nam cũng là đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên thành lập được phòng chuyên gia nước thực hiện việc xét nghiệm tính chất nguồn nước, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp nghiên cứu tính chất nguồn nước Việt.

Để được tư vấn thêm những thông tin liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 024. 777. 66666. 

NHỮNG THÔNG TIN TRÊN BẠN ĐÃ BIẾT PHẢI LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ GIA ĐÌNH MÌNH RỒI CHỨ?

Comments are closed.