Catechin được biết đến và sử dụng  như một loại chất chống oxy hóa cực cao, tốt cho sự phát triển của các tế bào. Tuy nhiên ngoài việc chống oxy hóa, catechin còn có những tác động như thế nào với cơ thể? Hãy khám phá ngay dưới đây cùng chúng tôi để, có thêm những thông tin sức khỏe cho gia đình.

Vén màn catechin là gì?

Catechin là một loại chất chống oxy hóa có nhiều trong lá trà, có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Họ catechin bao gồm catechin ©, epicatechin (EC), gallocatechin (GC), epigallocatechin (EGC). Hàm lượng catechin trong lá trà ảnh hưởng đến độ đắng chát, màu sắc và hương vị của lá trà. Lá trà càng non thì hàm lượng catechin càng cao, khả năng chống oxy hóa càng tốt.

Catechin là chất chống oxy hóa

Catechin là chất chống oxy hóa tốt cho các tế bào của cơ thể

Tác dụng của catechin

Catechin được xem là hoạt chất chống oxy hóa quan trọng trong y học và hóa học, những tác dụng thiết thực này đã được ghi nhận và chứng minh trong thực tế.

1. Tác dụng về mặt hóa học

Xét về mặt thành phần công thức hóa học của catechin thì có những tác dụng sau:

  • Catechin có khả năng trung hòa các gốc tự do gây bệnh
  • Phục hồi các chất chống oxy hóa
  • Kích hoạt các enzyme hoạt động, giảm quá trình hấp thu các chất béo
  • Kích thích quá trình sinh nhiệt
  • Có đầy đủ các hoạt tính của vitamin P

2. Tác dụng về mặt y học

Trong y học, catechin có những tác dụng tuyệt  vời với khả năng phòng chống một số bệnh nguy hại như:

Giảm nguy cơ bị ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của khối u

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong catechin có chất epigallocatechin-3-galla (EGGG), giúp ngăn ngừa sự phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản. Đồng thời catechin có khả năng ngăn ngừa sự hình thành mạch, sự hình thành này cực kỳ nguy hiểm khi mà nó cho phép các khối ung thư tự nuôi dưỡng bằng cách tạo ra mao quản mới.

Ung thư

Catechin có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa sự hình thành và phát triển tế bào ung thư

Chống béo phì

Một khảo sát nhỏ đã được các bác sĩ thực hiện trên nhóm những người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi từ 27 – 47 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã chia thành 2 nhóm sử dụng Catechin trà xanh liều thấp (118.5mg) và liều cao (483mg) trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy nhóm Catechin dùng liều cao sau 12 tuần đã giảm chỉ số cân nặng, tỉ lệ mỡ, mỡ bụng, các chỉ số máu một cách đáng kể; giảm nhiều và giảm nhanh hơn tỷ lệ những người sử dụng Catechin liều lượng thấp.

Kết luận được đưa ra chính là Catechin kích thích quá trình tạo nhiệt, oxy hóa chất béo, giúp tiêu hao năng lượng và giúp cơ thể giảm cân.

Catechin đã làm tăng kích thích quá trình tạo nhiệt và oxy hóa chất béo, nó có tác dụng trong tiêu hao lượng chất béo trong cơ thể và giúp giảm cân.

Giảm lượng cholesterol trong máu

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định quan trọng rằng nó phục hồi chất chống oxy hóa như vitamin E khá nhanh, qua đó ngăn không cho cholesterol xấu gây tổn thương các tế bào, giảm nguy cơ viêm nhiễm liên quan đến bệnh tim. Một ngày nếu như uống 3 ly trà sẽ giảm 11% tỉ lệ nhồi máu cơ tim.

Catechin trong trà xanh có những tác dụng tuyệt vời trong việc chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể. Tuy nhiên việc chế biến nước trà xanh mất khá nhiều thời gian. Và một điều quan trọng chính là không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được lá trà xanh sạch, an toàn, ở mọi lúc và mọi nơi.

Catechin sẽ giúp giảm lượng cholesterol

Catechin sẽ giúp giảm lượng cholesterol gây tổn thương tế bào và tim mạch

Phải làm sao để bạn có thể ngăn ngừa sự oxy hóa ngầm của các tế bào trong cơ thể?

Sử dụng nước ion kiềm để ngăn ngừa quá trình oxy hóa

Để giải quyết những hạn chế trong việc chế biến mất nhiều thời gian và nguồn nguyên liệu an toàn, một giải pháp của người Nhật đã được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam, đó chính là sử dụng nước ion kiềm hàng ngày.

Nước ion kiềm là nước được tạo ra từ máy lọc nước điện giải, trải qua quá trình xử lý với bộ lọc thông minh, loại bỏ những tạp chất có hại, giữ nguyên lượng vi khoáng tự nhiên vốn có. Sau đó được điện phân, tách nước thành các ion, nước ion kiềm sẽ thu được ở cực âm, nước có tính axit sẽ thu được ở cực dương.

Sử dụng nước ion kiềm

Sử dụng nước ion kiềm giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa

Nước ion kiềm được đánh giá là một trong những loại nước uống không chỉ sạch mà còn tốt cho sức khỏe, có tác dụng trong việc phòng và điều trị những bệnh lý nguy hiểm như dạ dày, tiêu hóa, ung thư, tiểu đường, gout…

Chứa các phân tử hydro hòa tan, nước ion kiềm có tác dụng đẩy lùi sự hình thành và phát triển của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Giúp hệ miễn dịch tự nhiên khỏe mạnh, duy trì và bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra nước ion kiềm còn có những đặc tính tốt cho sức khỏe như:

Tính kiềm tự nhiên cao 8.5-9.5, giúp trung hòa lượng axit dư, ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Giàu khoáng chất tự nhiên, sau quá trình điện phân nước ion vẫn bảo lưu được những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, kali, natri, giúp cơ thể bổ sung những dưỡng chất cần thiết.

Kích thước phân tử nước ion kiềm nhỏ hơn nước thường 5 lần, giúp thẩm thấu nhanh đến các tế bào, giúp cho quá trình đào thải diễn ra nhanh hơn.

Với những chia sẻ trên đây về catechin và nước ion kiềm, chúng tôi mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức mới cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của gia đình. Hãy tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân bằng lối sống khoa học, chế độ ăn giàu protein và uống nước ion kiềm hàng ngày.

Comments are closed.