Xu thế về nước hydrogen

Trong những năm gần đây, nước hydrogen(H2) là một trong những từ khóa được nhắc tới rất nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực máy lọc nước như máy lọc nước hydrogen, máy lọc nước ion kiềm giàu hydro.

Rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của nước hydrogen đã được công bố, trong đó bắt đầu là nghiên cứu năm 2010 được đăng tải trên tạp chí Nature Medicine về khả năng khử chọn lọc gốc tự do hydroxyl trong tế bào của hydrogen, mở đầu cho kỷ nguyên nghiên cứu và ứng dùng hydrogen trong đời sống.

Nước ion kiềm giàu hydro

Nước ion kiềm giàu hydro

Các thiết bị được ứng dụng hydrogen bao gồm: Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro, sen vòi cao cấp tạo hydrogen, máy sục hydrogen cho bồn tắm cao cấp,… và rất nhiều thiết bị trong làm đẹp và nhiều lĩnh vực khác đang tiếp tục được phát triển.

Thông số kỹ thuật của nước hydrogen và nước ion kiềm giàu hydro

Ở điều kiện bình thường Hydro phân tử (H2) tồn tại ở dạng khí. Đây là phân tử khí nhẹ nhất nên khả năng khuếch tán trong không khí cũng như trong nước rất lớn. Do hydro không phân cực nên khả năng hoàn tan trong nước kém. Khi nước bình thường để ngoài không khí thì hàm lượng H2 (không khí) hòa tan vào khoảng 8,65 x 10-7 mg/L. Con số này rất nhỏ nên có thể coi như không có H2 trong nước. Khi sục khí H2 vào trong nước hay điều chế trực tiếp trong nước, hàm lượng H2 tăng lên. Tốc độ tăng phụ thuộc vào tỉ lệ khí được sục/lượng nước (đối với máy tạo H2 thì phụ thuộc vào công suất máy), kích thước bọt khí, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ, ngoài ra còn ảnh hưởng bởi các chất khác có trong nước. Tuy nhiên, hàm lượng hòa tan tối đa chỉ đạt đến giá trị bão hòa. Ví dụ, tại 25 oC ở áp suất riêng phần H2 là 1 atm, nồng độ H2 bão hòa trong nước là 1,57 mg/L. Khi nhiệt độ tăng lên thì nồng độ bão hòa giảm xuống. Khi tăng lên 30 oC thì nồng độ bão hòa còn 1,46 mg/L. Sự phụ thuộc nồng độ H2 bão hòa trong nước vào nhiệt độ được thể hiện trên hình sau:

Mức bão hòa của hydrogen trong nước

Mức bão hòa của hydrogen trong nước(trục tung là hàm lượng hydrogen: ppb, trục hoành: Nhiệt độ nước oC)

Khi dung dịch nước bão hòa H2 để ngoài không khí, H2 ít tan trong nước và có khả năng khuếch tán nhanh nên sẽ thoát ra ngoài. Tốc độ thoát phụ thuộc vào nhiệt độ, bề mặt tiếp xúc giữa dung dịch và không khí, sự khuấy trộn trong dung dịch. Nếu để 500 mL dung dịch bão hòa H2 trong chai mở nắp thì thời gian H2 bay đi một nửa khoảng 2 giờ. Ngay cả khi được lưu giữ trong chai kín như chai nhựa, H2 vẫn thoát dần ra ngoài. Do đó, đối với nước ion kiềm chứa H2, nên uống càng sớm càng tốt. Nếu lưu cần để trong tủ lạnh và vặn chặt nắp để hạn chế H2 thoát ra ngoài.

Kết luận:

  • Ở nhiệt độ phòng, mức bão hòa hydro trong nước <1.600ppb
  • Nước hydrogen uống càng nhanh càng tốt sau khi lấy ra khỏi thiết bị.

Comments are closed.