Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe rằng than hoạt tính có tác dụng trong lọc nước hay nó được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm gia đình. Vậy than hoạt tính là gì? Mua than hoạt tính ở đâu?

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính còn được gọi là Activated Carbon, đây là một dạng carbon được xử lý hoạt hóa carbon ở nhiệt độ cao, khoảng 900-1000 độ C, trong điều kiện yếm khí.

Thông thường, than hoạt tính thường thu được từ than củi hoặc than sinh học.

Thành phần chủ yếu của than hoạt tính là các nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Ngoài ra thì thành phần còn lại có thể là tàn tro, vỏ dừa hoặc vỏ gỗ.

Một gram than hoạt tính có diện tích bề mặt 800 – 1000 m2, nhờ diện tích bề mặt ngoài lớn như vậy mà than hoạt tính thường được sử dụng để lọc hút các loại hóa chất. Tác dụng chính của nó là hấp thu cặn bẩn, hóa chất, lọc khí, lọc nước nên nó được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và trong công nghiệp.

Than hoạt tính

Than hoạt tính được sử dụng phổ biến hiện nay

Tác dụng của than hoạt tính trong xử lý nước

Than hoạt tính có tác dụng lọc nước rất tốt. Hiện nay có rất nhiều các vật liệu có khả năng lọc nước nhưng than hoạt tính vẫn là một vật liệu quan trọng để lọc nước.

Các dạng than hoạt tính ứng dụng trong lọc nước

Than hoạt tính ứng dụng trong lọc nước thường gặp ở 3 dạng cơ bản sau:

Than hoạt tính dạng bột: Thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.

Than hoạt tính dạng khối: Là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.

Than hoạt tính dạng hạt: được cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, GAC được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc máy lọc nước hay xử lý nước gia đình. Than hoạt tính dạng bột có thể lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao.

Than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong lọc nước

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Lọc cơ học vật lý: Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than.

Lọc hấp thụ các tạp chất hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

Công dụng khác của than hoạt tính

Bên cạnh tác dụng lọc nước, than hoạt tính còn rất nhiều ứng dụng khác trong đời sống của chúng ta.

Làm trắng răng: Than hoạt tính làm trắng răng bằng cách hấp thu mảng bám và các vi khuẩn trên răng. Than hoạt tính vừa giúp răng trắng, vừa giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng và các bệnh về nướu.

Đây là một phương pháp làm trắng răng tự nhiên, an toàn, hiệu quả mà chi phí lại rẻ.

Than hoạt tính làm trắng răng

Than hoạt tính có tác dụng làm trắng răng hiệu quả

Giảm đầy hơi: Than hoạt tính có tác dụng trong việc giảm đầy hơi bằng cách kết hợp và thải các chất làm đầy bụng trong thực phẩm.

Cải thiện hệ tiêu hóa: Sử dụng than hoạt tính thường xuyên sẽ giúp làm sạch hệ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể. Nó có khả năng loại bỏ các độc tố gây ra các phản ứng dị ứng, tổn thương, oxy hóa và làm giảm chức năng hệ miễn dịch.

Thải độc cho da: Than hoạt tính có thể hấp thu các chất độc từ lỗ chân lông, làm sạch các chất thải tích tụ trong da. Để đem lại hiệu quả, bạn có thể trộn than hoạt tính với các loại mặt nạ để loại bỏ độc tố trong da.

Giảm Cholesterol: Các nghiên cứu trên toàn thế giới đã chứng minh rằng than hoạt tính làm giảm các Cholesterol xấu và tăng các Cholesterol tốt. Một nghiên thậm chí đã chứng mình rằng, sử dụng than hoạt tính thường xuyên giúp giảm 25% lượng Cholesterol xấu trong khi đó làm tăng đến 41% Cholesterol tốt cho cơ thể.

Loại bỏ cấp tốc các độc tố: Than hoạt tính có thể được sử dụng ngay khi nuốt phải chất độc hoặc trong trường hợp dùng thuốc quá liều để giảm nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể – đặc biệt hữu ích khi chưa có biện pháp chữa trị kịp thời.

Kể cả đối với động vật khi không may tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc chuột, phân bón, hóa chất tẩy rửa, cũng có thể cho chúng uống than hoạt tính để loại bỏ độc tố.

Ứng dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính được ứng dụng nhiều trong đời sống

Mua than hoạt tính ở đâu?

Than hoạt tính có nhiều công dụng như vậy và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nhưng nhiều người khi cần vẫn không biết phải mua than hoạt tính ở đâu? Bạn có thể mua than hoạt tính ở các đơn vị bán thiết bị lọc nước hoặc ở các hiệu thuốc.

Nếu bạn cần mua than hoạt tính để lọc nước thì nên đến các địa chỉ bán thiết bị lọc nước để được tư vấn. Bởi các đơn vị này sẽ có kinh nghiệm để tư vấn cho bạn loại than hoặc cách sử dụng để cho hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, các cửa hàng này sẽ giúp bạn có những phương án xử lý nguồn nước phù hợp nhất.

Còn trong trường hợp bạn cần sử dụng than hoạt tính trong làm đẹp hay điều trị một số bệnh thì nên đến các hiệu thuốc. Những người bán thuốc có kiến thức về y học sẽ chỉ cho bạn cách dùng và liều dùng sao cho phù hợp nhất.

Cùng với các thông tin trong bài viết hy vọng bạn đã biết được nên mua than hoạt tính ở đâu và biết được những công dụng tuyệt vời của than hoạt tính trong đời sống, đặc biệt là tác dụng của nó trong lọc nước.

Comments are closed.