Không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta, nhưng ít ai biết nước sạch là gì và hiểu hết về loại nước này. Để hiểu thêm về loại nước này. 

Nước sạch là gì?

Theo ý hiểu của người dân thì nước sạch được định nghĩa là loại nước đã được lọc hết cặn bẩn và những tác nhân gây hại tới nguồn nước như virus, vi khuẩn. Đây là nước tinh khiết để cung cấp hoạt động sống của con người, thực vật, động vật mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe trước mắt – lâu dài…

Quy định nước sạch theo Bộ y tế ban hành

Theo như định nghĩa mà bộ y tế ban hành thì:  Nguồn nước sạch theo quy chuẩn quốc gia là nguồn nước đáp ứng được  các chỉ tiêu theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt – QCVN 02: 2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009…

Nước sạch là nhu cầu tất yếu của mọi người

Thông tin về nước sạch Hà Nội hiện nay 

Những năm gần đây vấn đề nước sạch Hà Nội luôn căng thẳng và đe dọa cuộc sống người dân. Không chỉ thiếu nước sạch cung cấp nhu cầu cuộc sống mỗi ngày, mà tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng là mối lo hiện nay. 

Nước sạch Hà Nội ô nhiễm: mới đây vụ nước sạch Hà Nội bị nhiễm dầu thải tháng 10 năm 2019  đã khiến người dân điêu đứng. Không những thế những năm gần đây nước sạch Hà Nội bị tác động từ hoạt động kinh doanh, khai thác của con người gây áp lực cho nguồn nước. Nước bốc mùi hôi thối, khó chịu,..Hiện tượng ô nhiễm nước xảy ra khi các loại hoá chất độc hại, các loại vi khuẩn gây bệnh, virut, ký sinh trùng phát sinh từ các nguồn thải khác nhau như chất thải công nghiệp từ các nhà máy sản xuất…ngày càng tồi tệ.

 Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm là nguyên nhân gây ra các căn bệnh cấp tính và mãn tính quy nhiễm như: tiêu chảy, viêm da, ung thư… Ngoài ra, nước sinh hoạt bị ô nhiễm cũng gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh hoạt, đặc biệt là nuôi trồng thuỷ sản của người dân.

Nước sạch Hà Nội cung không đủ cầu: Người dân Hà Nội luôn sống trong cảnh thiếu nước sạch, nhất là vào mùa khô. Lượng nước cung cấp không đủ, người dân phải xếp hàng dài chờ xe cấp nước Thành phố hoặc phải mua nước uống đóng chai về sử dụng…

Giải pháp cho nguồn nước sạch bị ô nhiễm

Để bảo vệ nguồn nước sạch, sau đây là một số biện pháp được đưa ra:

1. Bảo vệ nguồn nước

Nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng để bảo vệ nguồn nước sạch không xả rác bừa bãi, thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, sử dụng thuốc trừ sâu đúng cách, khoa học để không ảnh hưởng tới nguồn nước. Hạn chế sử dụng các hóa chất gây ảnh hưởng tới môi trường nhất là môi trường nước. Thực hiện biện pháp chế tài xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước theo quy định pháp luật.

2. Tiết kiệm nguồn nước sạch

Không lãng phí nguồn nước bạn nên thực hiện từ điều nhỏ nhất như tắt vòi nước khi không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng đường ống để tránh sự thất thoát nguồn nước. Hạn chế sử dụng nước máy, nước sạch dùng cho ăn uống để thực hiện việc tưới cây, cọ rửa,…mà hãy tận dụng nước mưa, tái sử dụng nước 2 lần để tiết kiệm nhất có thể.

Tiết kiệm nước để ai cũng có nước dùng

3. Xử lý rác, phân thải

Có biện pháp và kế hoạch thu gom rác thải, thu gom xử lý rác thải để tránh tình trạng tình trạng rác bị tràn lan ra môi trường và ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt. Tốt nhất cần phân hủy rác thải từng ngày, tránh để khi nhiều không những ô nhiễm nguồn nước mà còn ảnh hưởng cả không khí.

4. Xử lý nước thải sinh hoạt

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải từ sinh hoạt mỗi gia đình, sau đó tiêu hủy qua hệ thống cống chung để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nước bị lây lan. Nước thải y tế, nước thải công nghiệp cần có quy định chặt chẽ khi thải ra môi trường.

5. Công nghệ xử lý nước sinh hoạt

Bên cạnh những biện pháp phòng ngừa phổ thông, truyền thống trên hiện nay để xử lý nước sinh hoạt để dùng trong sinh hoạt và ăn uống người ta dùng thiết bị lọc nước sinh hoạt. 

Hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt

Hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt còn được gọi là hệ thống lọc nước thô, các nguồn nước máy, nước giếng, nước sông, nước mưa,…để cho ra nguồn nước sạch hơn và an toàn cho sức khỏe đáp ứng tiêu chuẩn về nước sinh hoạt QCVN 02:2009 của Bộ Y tế. Hệ thống này  có khả năng loại bỏ màu, mùi, kim loại nặng, mùi clo trong nước máy hiệu quả. Ngoài ra, hệ thống lọc tổng nước cho gia đình, có khả năng khử độc tố, bảo vệ ngôi nhà từ các thiết bị gia đình trong nhà như máy giặt, vòi tắm, bát đĩa….

Hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt

Sử dụng máy lọc nước gia đình

Sử dụng máy lọc nước gia đình phương pháp được sử dụng khá nhiều hiện nay. Người tiêu dùng có thể lựa chọn những công nghệ lọc nước khác nhau như công nghệ lọc nước RO, công nghệ lọc nước NANO, công nghệ điện phân. Mỗi công nghệ sẽ cho ra những loại nước khác nhau. Công nghệ máy lọc nước RO cho nước tinh khiết, không còn khoáng chất. Công nghệ NANO sẽ cho nước còn khoáng chất tốt cho sức khỏe. Công nghệ lọc nước điện phân cho 2 loại nước nước axit và nước kiềm. Nước ion kiềm có nhiều mức pH khác nhau tùy người tiêu dùng sử dụng theo mong muốn.

Nước sạch là gì và những điều xoay quanh nước sạch sẽ giúp bạn biết được cách bảo vệ chính sức khỏe của mình. 

Comments are closed.