Máy lọc nước loại nào tốt? Nên mua máy lọc nước RO hay máy lọc nước Nano? Đây là các câu hỏi được khách hàng gửi tới bộ phận tư vấn, chăm sóc khách hàng của hầu hết các đại lý bán máy lọc nước. Sau đây là kinh nghiệm mua máy lọc nước chia sẻ cùng bạn đọc:

Máy lọc nước loại nào tốt?

Máy lọc nước loại nào tốt?

Máy lọc nước công nghệ RO

Máy lọc nước RO(hay còn gọi là máy lọc nước tinh khiết sử dụng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược) là công nghệ lọc nước phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, các khe hở màng lọc RO có kích cỡ 0,0001 micromet, điểm mạnh của máy lọc nước RO là khả năng khử khoáng cực kỳ triệt để, thông thường nước sau lọc qua máy RO sẽ có TDS thấp(<10mg/l) và độ cứng(tổng canxi và Magie) gần như bằng không, chính vì vậy nước qua máy lọc nước RO là nước tinh khiết, không còn khoáng chất và vi lượng.

Nước sau máy lọc nước RO còn được gọi là NƯỚC KHỬ KHOÁNG hay NƯỚC TINH KHIẾT hay NƯỚC CẤT được ám chỉ là loại nước uống có hàm lượng khoáng chất THẤP.

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng bơm, bình áp và các thiết bị điện phụ trợ khác, máy hoạt động cần có điện và tỷ lệ thải nước cao(khoảng 2/3 tổng nước cấp sẽ thải ra ngoài trong quá trình hoạt động).

Máy lọc nước Nano

Máy lọc nước nano là dòng máy lọc nước công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, nó không chỉ đáp ứng tiêu chí nước SẠCH mà còn đảm bảo nước uống đầu ra TỐT CHO SỨC KHỎE bằng việc giữ và tăng cường hấp thụ khoáng chất, đặc biệt là ion canxi, magie của cơ thể.

Máy lọc nước nano sử dụng công nghệ lọc nước tổng hợp – Tức là nhiều cơ chế lọc đồng thời trong 1 hệ thống máy lọc nước nano, các công nghệ nổi bật đó là: Hấp phụ, trao đổi ion, khử trùng bằng bạc, trường tĩnh điện, công nghệ dòng chảy xoáy,… và rất nhiều công nghệ tiên tiến khác.

Máy lọc nước nano

Máy lọc nước nano

Máy lọc nước nano hiện được sử dụng nhiều tại các Quốc gia phát triển như EU, Mỹ, Nhật Bản,…

Máy lọc nước nào tốt hơn? So sánh máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano

Máy lọc nước gia đình loại nào tốt? So với máy lọc nước RO, máy lọc nước nano nhỏ gọn bằng khoảng 1/10 lần máy lọc nước RO(khi dùng tủ), máy lọc nước nano hoạt động không cần dùng điện, không nước thải và rất nhiều đặc điểm khác để biết máy lọc nước loại nào tốt bằng biểu đồ so sánh dưới đây:

Máy lọc nước loại nào tốt: Máy lọc nước nano hay RO?

Máy lọc nước loại nào tốt: Máy lọc nước nano hay RO?

Máy lọc nước loại nào tốt: RO hay Nano?

Khoáng chất:

 • Máy lọc nước RO loại bỏ hoàn toàn khoáng chất trong nước, tạo ra nước tinh khiết hay còn gọi là nước khử khoáng hoặc nước cất.
 • Máy lọc nước nano: Giữ lại khoáng chất trong nước

Cấu tạo:

 • Máy lọc nước RO sử dụng 5 lõi lọc, tuy nhiên hiện nay đa số máy RO đều từ 8 đến 9 lõi gây tăng chi phí và tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong quá trình sử dụng nếu không thay lõi định kỳ đúng hạn(~12 tháng cho các lõi từ số 5 đến số 9). Sử dụng bình tích áp(bình chứa), bơm tăng áp và phụ kiện phần điện khá phức tạp.
 • Máy lọc nước nano gọn nhẹ, thông thường 3 lõi lọc tổng hợp, không sử dụng bình chứa(bình tích áp)loại bỏ nguy cơ chống tái nhiễm khuẩn.

Khả năng lọc:

 • Máy lọc nước RO có điểm mạnh trong việc loại bỏ khoáng chất, nhưng khá hạn chế trong việc loại bỏ các thành phần khí hóa lỏng như Amoni, Nitrit, hữu cơ,.. trong nước, thông thường máy lọc nước RO sẽ phù hợp hơn với các nguồn nước ngầm, đặc biệt nguồn nước giếng khoan đã qua xử lý tại các khu vực nông thôn.
 • Máy lọc nước nano có điểm mạnh ở khả năng hấp phụ mạnh các thành phần khí hóa lỏng như Nitrit, Amoni, clo, hữu cơ,.. và đặc biệt là diệt khuẩn, máy lọc nước nano đặc biệt phù hợp với nguồn nước mặt – Đây là nguồn nước được sử dụng đa số tại các thành phố hiện nay, đặc biệt TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng,…

Lưu ý: kể cả máy lọc nước RO hay máy lọc nước nano đều cần đảm bảo máy được lắp nguồn nước phù hợp và thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo, trong trường hợp khác cần có giải pháp lọc tăng cường để đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp.

Chi phí sử dụng:

 • Máy lọc nước RO sử dụng nhiều lõi, đồng thời nguy cơ hỏng hóc phụ kiện điện cao nên chi phí sử dụng thông thường cao hơn so với máy lọc nước nano(trong điều kiện thay lõi đúng hạn).
 • Ngoài ra các yếu tố khác như thải nhiều nước(70-90%) và dùng điện của máy lọc nước RO cũng là một yếu tố làm tăng chi phí sử dụng so với máy lọc nước nano.

Phù hợp không gian hiện đại:

 • Máy lọc nước RO được thiết kế nhiều lõi, bình áp,.. do vậy thông thường kích thước cồng kềnh hơn máy lọc nước nano, máy lọc nước RO thường sử dụng tủ chứa chiếm nhiều diện tích sử dụng.
 • Máy lọc nước nano được thiết kế nhỏ gọn, rất phù hợp cho lắp âm tủ bếp và gần như không ảnh hưởng tới không gian gia đình.

Việc so sánh máy lọc nước nano và RO ở trên là những thông tin quan trọng để biết máy lọc nước nào tốt? Tuy nhiên chưa phải là điều kiện đầy đủ để biết được dòng máy lọc nước tốt nhất trên thị trường hiện nay, dưới đây là phần quan trọng tiếp theo:

Hai tiêu chí quan trọng khi mua máy lọc nước RO hay Nano để đáp ứng tiêu chuẩn nước ra SẠCH:

Máy lọc nước nano hay RO đều là dòng máy lọc nước tạo ra nguồn nước UỐNG TRỰC TIẾP đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế QCVN 06-1:2010/BYT, tất cả các nhà sản xuất cũng như các chuyên gia đều khuyến cáo những chú ý sau đây khi chọn mua máy lọc nước:

 • Thứ nhất: Máy lọc nước cần được sử dụng phù hợp với nguồn nước đầu vào thực tế, kể cả máy lọc nước RO hay Nano, máy đều được khuyến cáo sử dụng cho nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước máy thành phố hoặc tương đương – Khi đó nước đầu ra sẽ được cam kết đạt tiêu chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT.  Trong trường hợp nguồn nước đầu vào chất lượng kém, máy lọc nước cần được xử lý bằng bộ tiền lọc chuyên dụng hoặc lắp lọc tổng sinh hoạt cho gia đình.
 • Thứ 2: Tất cả máy lọc nước cần được thay thế lõi lọc định kỳ, việc thay thế lõi lọc là BẮT BUỘC với mọi máy lọc nước gia đình, tần suất thay thế thông thường là 12 tháng hoặc sớm hơn tùy vào chất lượng và lượng nước sử dụng thực tế.

Kết luận: Tiêu chí sạch, máy lọc nước loại nào tốt không chỉ phụ thuộc vào sản phẩm mà yếu tố dịch vụ tư vấn máy lọc phù hợp nguồn nước và thay lõi định kỳ là vô cùng quan trọng. Một máy lọc nước tốt mà không có dịch vụ thay lõi định kỳ, không phù hợp nguồn nước thì sẽ không còn tốt nữa.

So sánh máy lọc nước RO và Nano ở tiêu chí nước TỐT CHO SỨC KHỎE

to chuc y te the gioi who

Tổ chức y tế Thế Giới

Như đã phân tích ở trên về tiêu chí SẠCH, sau đây chúng ta cùng phân tích tiêu chí TỐT CHO SỨC KHỎE của nước sau máy lọc nước RO( NƯỚC TINH KHIẾTNƯỚC KHỬ KHOÁNGNƯỚC CẤT) và nước sau máy lọc nước NANO(Nước giữ KHOÁNG) từ công bố chính thức của Tổ Chức Y Tế Thế Giới:

Thứ nhất: Ảnh hưởng sức khỏe khi sử dụng nước tinh khiết:

Các kiến thức liên quan đến tác hại sức khỏe khi sử dụng nước tinh khiết được tổng hợp từ các số liệu thực nghiệm và hiện tượng quan sát. Các thí nghiệm được thực hiện trên động vật và các tình nguyện viên, số liệu quan sát được thu thập từ dân cư sử dụng nước tinh khiết, người sử dụng nước lọc sau máy lọc nước RO. Do các thông tin này còn giới  hạn nên chúng ta đánh giá cả các nghiên cứu dịch tễ học so sánh dân cư sử dụng nước khoáng thấp(nước tinh khiết) và sử dụng nước có hàm lượng khoáng cao.

Nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của việc sử dụng nước tinh khiết như sau:

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến màng ruột, trao đổi chất và các chức năng khác trong cơ thể
 • Việc cung cấp ít hay không cung cấp canxi và magie từ nước có hàm lượng khoáng thấp
 • Cung cấp ít các nguyên tố vi lượng và nguyên tố quan trọng
 • Mất canxi, magie và các dinh dưỡng khi chuẩn bị đồ ăn
 • Nguy cơ tăng các kim loại nặng theo đường ăn uống

Thứ hai: Vai trò đặc biệt quan trọng của khoáng chất canxi, magie trong nước

Canxi và magie là hai nguyên tố cần thiết. Canxi là thành phần tạo nên xương và răng. Ngoài ra, nó đóng vai trò quan trọng trong kích thích cơ, chức năng của cơ tim, sự co bóp của tim, truyền thông tin nội bào vào giúp máu có thể đông. Magie đóng vai trò quan trọng là đồng tác nhân cũng như chất kích hoạt của hơn 300 phản ứng enzyme gồm thủy phân đường, chuyển hóa ATP, vận chuyển các nguyên tố Na, K, Ca qua màng tế bào, tổng hợp protein các axit nucleic, kích thích thần kinh cơ và co cơ.

Mặc dù nước uống không phải là nguồn cung cấp canxi và magie chính, nhưng vai trò đối với sức khỏe của các ion này trong nước là rất lớn nếu so sánh về tỉ lệ chất cung cấp hàng ngày, thậm chí đối với các nước phát triển, chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp lại lượng thiếu hụt canxi và đặc biệt là magie từ nước uống.

Thứ ba: Mức hàm lượng khoáng tối thiểu quy định bắt buộc trong nước uống:

Báo cáo của WHO 1980

Do tác hại của nước tách muối hoàn toàn cung như nước có hàm lượng khoáng thấp(NƯỚC TINH KHIẾT – NƯỚC SAU MÁY RO – NƯỚC KHỬ KHOÁNG), nhóm soạn thảo đã đề xuất giá trị TDS tối thiểu là 100 mg/L, nhóm cũng đề xuất TDS trong nước uống 200 – 400 mg/L với nước có clorua và sunfat, 250 – 500 với nước bicarbonate. Các giá trị đề xuất này trên cơ sở kết quả nghiên cứu ở chuột, chó và tình nguyện viên.

Các nguồn nước kiểm chứng gồm nước Moscow, nước tách muối có TDS 10 mg/L, nước chuẩn bị trong phòng thí nghiệm có TDS 50, 100, 250, 300, 500, 750, 1000, 1500 mg/L với tỉ lệ hàm lượng các chất như sau: Cl- (40%), HCO3 (32%), SO4 (28%) / Na (50%), Ca (38%), Mg (12%). Các thông số sức khỏe được đánh giá gồm: chuyển hóa nito, hoạt động enzyme, cân bằng muối và hệ điều tiết, hàm lượng khoáng chất trong mô và dịch cơ thể, hoạt động của ADH. TDS tối ưu khi có ảnh hưởng với sức khỏe là ít nhất, cảm quan tốt, làm dịu cơn khát, giảm đô ăn mòn của nước.

Ngoài giá trị TDS, báo cáo còn khuyến cáo lượng canxi tối thiểu là 30 mg/L. Giá trị này dựa trên cơ sở những tác động quan trọng với sự thay đổi hocmon trong trao đổi canxi và phosphor, bão hòa khoáng trong xương. mặt khác hàm lượng canxi 30 mg/L cũng giảm khả năng ăn mòn của nước . Lượng bicarbonate cũng được đề xuất là 30 mg/L để có cảm quan tốt, chống ăn mòn, tương đồng với lượng canxi đề xuất.

Nguồn: Tổ Chức Y Tế Thế Giới (Trích từ bài viết “Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất”Thông tin đăng tải trên who.int)

Kết luận về máy lọc nước loại nào tốt nhất?

Mọi máy lọc nước loại tốt cho gia đình cần đáp ứng 2 tiêu chí: SẠCH và TỐT CHO SỨC KHỎE

 • Ở tiêu chí SẠCH: Các bạn nên lựa chọn tại các đơn vị bán hàng UY TÍN có khả năng tư vấn máy lọc theo nguồn nước, đồng thời cung cấp dịch vụ thay lõi định kỳ trong suốt quá trình sử dụng.
 • Ở tiêu chí TỐT CHO SỨC KHỎE: Công bố WHO chỉ ra rằng, uống nước tinh khiết(nước sau máy RO) lâu ngày sẽ gây ra nhiều RỦI RO cho sức khỏe, trái lại, khoáng chất trong nước, đặc biệt là Canxi và Magie có vai trò rất quan trọng với cơ thể và không thể thay thế bởi khoáng chất trong thực phẩm.
 • Xu thế tại các nước phát triển(đặc biệt là các Quốc gia EU) đã dần quy định bắt buộc rộng rãi hơn mức khoáng chất tối thiếu trong nước ăn uống(máy lọc nước RO KHÔNG THỂ ĐÁP ỨNG).

One Comment

 1. Võ Minh Nhật says:

  Máy lọc nước nano hay Ro đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nhưng mình vẫn nghiêng về nano hơn bởi nó an toàn hơn với tiết kiệm hơn các dòng Ro

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.