Chúng ta biết rằng, uống nước tại vòi trực tiếp không tốt cho cơ thể vì rất dễ mắc những chứng bệnh không mong muốn. Nhưng khi ra nước ngoài, bạn có thấy nhiều người có thói quen uống thẳng nước tại vòi không? Phải chăng nước của họ uống có gì khác biệt so với chúng ta?

Tại sao các nước phát triển có thể trực tiếp uống nước tại vòi?

Tiêu chuẩn xử lý nước: an toàn – chặt chẽ

Sự thực thì việc, ở một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật… rất an toàn cho sức khỏe. Các quốc gia này đều có một loạt các tiêu chuẩn an toàn rất nghiêm ngặt đối với các nhà máy xử lý nước. Ví dụ như tại Mỹ, kể từ năm 2006, các nhà máy nước tại đây đã phải tuân theo hơn 90 tiêu chuẩn an toàn do Cục Bảo vệ Môi trường (Environmental Protection Agency – EPA) công bố. Chính vì thế, ngay cả nước máy công cộng tại đây cũng được coi là uống được.

Mặc dù quá trình xử lý nước cũng không đảm bảo loại bỏ 100% nguy cơ nước bị ô nhiễm, nhưng mức độ nhiễm khuẩn hoặc hóa chất sẽ được giữ ở mức cực kỳ an toàn đối với sức khỏe con người. 

Uống nước trực tiếp tại vòi

Tại một số nước phát triển có thể uống nước trực tiếp tại vòi

Quy trình xử lý đặc biệt nghiêm ngặt

Quy trình 10 bước xử lý nước uống tại Mỹ – nơi việc “uống nước tại vòi” là không hiếm.

– Đầu tiên, nước sẽ được lấy từ các giếng, sông, hồ chứa để đưa vào nhà máy.

– Tiếp theo, phèn nhôm sẽ được đưa vào nước và trộn đều để thực hiện quá trình “đông tụ và kết bông” (flocculation) – quá trình loại bỏ các chất bẩn như bùn, đất… ra khỏi nước. 

– Sau khi được trộn đều, nước sẽ được đựng trong bể chứa lớn để quá trình “kết bông” diễn ra (trong khoảng 2 – 4h). Các hạt mang điện tích dương trong phèn sẽ hút các phân tử hòa tan trong nước với điện tích trái dấu, tạo thành các cặn bẩn có kích thước đủ lớn để dễ dàng lọc bỏ.

– Tiếp đến là quá trình “làm mềm nước”. Gọi là “làm mềm” là vì tại bước này, các hóa chất như natri carbonat hoặc vôi ngậm nước sẽ được dùng để loại bỏ các ion kim loại magie và canxi ra khỏi nước. Quá trình này cũng tiêu tốn khoảng 2 – 4h đồng hồ.

– Tuy nhiên, nước sau quá trình này lại có tính kiềm khá cao, với độ pH lên tới 11, 12 rất có hại cho sức khỏe. Chính vì vậy tại bước này, người ta sẽ trung hòa bằng cách sục khí CO2 vào nước nhằm hạ độ pH xuống còn 7 – 8 (môi trường nước trung hòa uống được).

– Tiếp đến, nước sẽ được dẫn ra một bể khác nhằm ổn định lại 

– Sau khoảng 2 – 4h, nước sẽ được bơm qua một hệ thống lọc “truyền thống” gồm các lớp sỏi, cát và than anthracite để lọc bỏ hoàn toàn các chất bẩn. 

Nhưng vẫn chưa xong, các nhà máy sẽ cho thêm hóa chất như chlorine để sát khuẩn, fluoride để bảo vệ răng… trước khi nước được đưa vào một bể chứa ngầm khổng lồ dưới lòng đất. Tại đây, nước sẽ theo các đường ống đến các hộ gia đình để sử dụng.

Các nhà máy xử lý nước thải cũng hoạt động tương tự như vậy: nước thải từ các hộ dân sẽ đi qua nhà máy, rồi chảy ngược lại xuống sông, hồ, và đại dương.

Bên cạnh đó, các nhân viên nhà máy nước cũng phải tuân thủ theo quy trình giám sát rất chặt chẽ, bao gồm việc kiểm tra, bảo dưỡng đồng hồ đo, máy móc, xét nghiệm định kỳ các mẫu nước lân cận…

Quy trình xử lý nước máy

Quy trình xử lý nước máy tại các nước phát triển

Tại Việt Nam, rủi ro khi uống nước máy – có hay không?

Tại các nước phát triển thì như vậy nhưng tại Việt Nam, liệu rằng, có rủi ro nào khi bạn uống nước máy hay không? Câu trả lời là: Có”.

Sự thật là nguồn nước máy tại Việt Nam có chứa quá nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe. Do vậy chúng ta không thể uống trực tiếp nước này, mà cần qua xử lý để loại bỏ các chất độc trong nước. 

Nước máy tồn dư hàm lượng Clo vượt mức cho phép gây nên các bệnh về da, gây ngộ độc Clo. Nguy hiểm hơn cả nếu clo dư tác dụng với hợp chất hữu cơ trong nước sẽ tạo thành hợp chất THM’s  – là một tác nhân hàng đầu gây ung thư.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, hệ thống xử lý nước còn chưa triệt để vẫn còn nhiều hạn chế. Đường ống dẫn nước xuống cấp, gỉ sét nhưng lâu ngày không được thay thế, sục rửa dẫn đến tồn dư nhiều cặn bẩn, kim loại nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giải pháp hiện nay để xử lý nước máy thành phố chính là sử dụng máy lọc nước gia đình. Hiện nay, máy lọc nước ion canxi Geyser Ecotar đang là dòng máy lọc nước được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn hiện nay. Máy lọc nước ion canxi sử dụng công nghệ lõi lọc liên hoàn, tạo ra nước ion canxi tốt cho sức khỏe hiện nay. Máy được thiết kế phù hợp với nguồn nước Việt Nam, không dùng điện, không nước thải giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Bên cạnh đó, máy còn tích hợp chế độ bảo hành điện tử, nhắc lịch thay thế lõi lọc định kỳ tự động.

Comments are closed.