Vai trò của Canxi với cơ bắp

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công năng của khí quan vận động của cơ thể, Ion Canxi đóng vai trò quan trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Thiếu Canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp kém.

Cơ trong cơ thể gồm có cơ tim, cơ trơn (được phân bố ở các thành mạch máu, đường mật, đường bài tiết, tử cung…), cơ bắp (cơ xương). Thiếu Canxi lâu ngày dẫn đến cơ co giãn kém:

vai-tro-tam-quan-trong-cua-canxi-voi-co-the

– Biểu hiện ở cơ tim làm cho tim đập yếu, chức năng vận chuyển máu kém, khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tim hồi hộp, thở dốc, vã mồ hôi.
– Biểu hiện cở cơ trơn là suy giảm chức năng tiêu hóa: Chán ăn, đầy bụng, táo bón, hoặc ỉa lỏng. Sản phụ sau khi sinh nở tử cung co bóp chậm và yếu, khó đẻ, đẻ non, người già mắc tật đái dầm…
– Thiếu Canxi biểu hiện ở cơ bắp là: Yếu sức, luôn cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rờ, thể lực suy nhược…
Khi xuất hiện những hiện tượng như trên, nếu kịp thời bổ sung Canxi cho nhu cầu của cơ thể thì những triệu chứng đó sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Mọi người đều rõ, thành tích của các vận động viên điền kinh Việt Nam hiện đang kém xa kỷ lục thế giới cũng như các đối thủ trong khu vực, bởi vì môn điền kinh đòi hỏi sức bật mạnh mẽ của cơ bắp, đòi hỏi cơ của tim có công năng chuyển máu nhanh và cơ của hệ hô hấp hoạt động rất tốt, cung cấp nhiều oxy, nếu những chỉ tiêu đó không đáp ứng được thì sẽ ảnh hưởng đến tố chất của vận động viên. Cho nên việc bổ sung Canxi là việc rất bức xúc của thể thao nước nhà.

>>> Xem thêm: Vai trò canxi với vô sinh

Vai trò của Canxi với máu và các các chức năng khác của cơ thể

– Canxi tham gia vào quá trình làm đông máu, giảm thiểu máu thấm ra ngoài mao mạch. Canxi có tác dụng hỗ trợ điều trị đối với một số bệnh xuất huyết và bệnh dị ứng.

– Canxi có khả năng kích hoạt Enzym nên có tác dụng nhất định trong việc giảm mỡ máu và giảm béo đối với những người muốn giảm cân và chống bệnh mỡ máu.

– Ion Canxi còn làm cho các tế bào tăng kết dính với nhau. Chúng ta biết hàng trăm tỉ tế bào trong cơ thể con người kết dính với nhau để cấu trúc nên tim, gan, tỳ, phổi , thận…Nếu “ dịch thể ngoài tế bào” thiếu Ion Canxi thì tế bào sẽ kém hoàn chỉnh, từ đó công năng của các khí quan sẽ bị suy giảm. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến loài người sớm bị lão hóa. Bởi vậy có thể nói, Ion Canxi có tác dụng kích hoạt và tăng cường công năng của các khí quan. Những người kiên trì thường xuyên bổ sung Canxi đúng cách & khoa học đều cảm thấy sức khỏe của họ dồi dào, tư duy nhanh nhạy, họ có phần trẻ trung hơn so với những người cùng trang lứa.

– Ion Canxi còn có tác dụng bảo vệ đường hô hấp. Những người mắc bệnh hen hoặc viêm phế quản mãn tính hoặc mắc bệnh phổi nếu thường xuyên dùng Canxi sẽ sớm đẩy lùi được bệnh. Ở đường hô hấp của con người có một lớp tế bào lông chuyển động một chiều từ dưới đẩy lên như một công cụ làm sạch đường hô hấp. Ion Canxi có tác dụng làm cho chuyển động đó mạnh hơn.

Nguồn:tintuc.vn

>>>Xem thêm: Thật thông minh khi biết nên mua máy lọc nước RO hay nano

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.