Nguồn nước không đảm bảo chất lượng sẽ là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe, một trong đó là báo động mối quan hệ của nước và ung thư.  Hãy cùng các chuyên gia “mổ xẻ” về vấn đề này ngay hôm nay.

Cảnh báo: Nước và ung thư – kẻ thù đang đội trời chung

Theo ước tính hiện nay có khoảng 60% đến 80% các bệnh ung thư có nguồn gốc từ môi trường. Đa số các bệnh ung thư hiện nay có nguyên nhân chính bởi các chất hóa học độc hại có trong môi trường, do vậy con người vẫn có khả năng ngăn ngừa.

Nước và ung thư

Việt Nam nằm trong TOP những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao trên Thế giới

1. Bằng chứng khoa học chứng minh nước là nguyên nhân gây ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự có mặt của các chất gây ung thư trong nước mặt, nước ngầm và nước uống đã được xử lý. Ngoài ra, trihalomethanes (THMs) có thể được tạo ra từ quá trình xử lý nước bằng clo.

Hiện nay có hơn 2100 chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ đã được xác định trong nguồn nước uống ở Mỹ từ năm 1974. Trong số này,190 chất gây ô nhiễm được xác nhận có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và là tác nhân gây ra ung thư, ảnh hưởng tới thai nhi của phụ nữ trong quá trình mang thai,…

Có rất nhiều tác nhân gây ung thư phải cần 20-30 mới phát hiện ra triệu chứng. Mỗi người chúng ta có khả năng trao đổi chất khác nhau và phản ứng với chất gây ung thư theo các cách riêng. Tổng chất rắn hòa tan (TDS), độ cứng, độ pH và silica. Burton và Comhill phân tích nước uống của 100 thành phố lớn nhất ở Hoa Kỳ. Họ phát hiện tỉ lệ tử vong do ung thư  từ giảm 10% đến 25% nếu nước uống có giá trị TDS cao vừa phải (khoảng 300 mg / L), nếu nước cứng, nếu nước có pH kiềm (trên 7.0) và nếu có hàm lượng silica 15 mg / L của silica. Sauer cũng phát hiện một mối quan hệ giữa silica và ung thư.

2. Rùng mình trước tỷ lệ ung thư gia tăng do ung thư

Theo số liệu của Bộ Y tế, 5 năm trở lại đây bình quân mỗi năm có 150.000 người mắc bệnh ung thư, số người chết vì ung thư năm sau đều tăng cao hơn năm trước. Cả nước hiện có tới 37 làng có nhiều người bị ung thư và một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Nước và ung thư

Những chất “chết người” có trong nước là tác nhân gây bệnh ung thư cao cho con người

>>> Xem ngay uống nước ion kiềm để phòng chống ung thư

Thực trạng “37 làng ung thư” tại Việt Nam

Cũng theo số liệu điều tra tại 37 “làng ung thư” trên toàn quốc, đặc biệt là 23 làng thuộc 10 tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, kết quả cho thấy, các vùng này đều sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, như làng Mẫn Xá (Bắc Ninh), Thạch Sơn (Phú Thọ), Phong Yên, Cờ Đỏ, Kim Thành, Đức Thành (Nghệ An)… Nguồn nước tại đây bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu, kho chứa thuốc, chất độc chiến tranh, các nghĩa địa, làng nghề, chất thải sinh hoạt, công nghiệp, công trình khai thác nước chưa cách li với các tầng chứa nước nhiễm bẩn… Nguồn nước sinh hoạt của người dân những nơi này chủ yếu từ giếng đào, sâu từ 2-10m hoặc nước mưa. Nhiều giếng nước múc lên để qua đêm thì có váng nổi lên, đun sôi thì lắng cặn.

“10 làng ung thư” – hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Theo những kết quả phân tích các mẫu nước đang sử dụng cho sinh hoạt tại các làng này cho thấy, hầu hết đều nhiễm vi sinh, một số mẫu có hàm lượng phenol, asen hoặc mangan vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, mỗi năm tại nước ta cứ 100.000 dân thì có tới 165 người (106 nam và 59 nữ) tử vong vì bệnh ung thư. Tỷ lệ trung bình là gần 1,65/1000 người. Tại làng Kim Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) chỉ 1.900 dân, mà 7 năm qua đã có tới 100 người tử vong vì ung thư, cao hơn mức trung bình của cả nước 9 lần.

Đây chính là những con số đáng sợ và đáng báo động bởi nguồn nước ô nhiễm hiện nay. Sử dụng phương án dùng thiết bị máy lọc nước gia đình đang là hướng lựa chọn thông minh của người dân, để ngăn tác nhân gây bệnh nhất là tỷ lệ ung thư đang gia tăng hiện nay. Chính vì điều này; hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn được thiết bị máy lọc nước uy tín, chất lượng.

Nên xem: Nhu cầu sử dụng máy lọc nước của người dân gia tăng đột biến.

Tags:

Comments are closed.